Khi một đứa bé sơ sinh khóc

Thế rồi, một nụ cười xuất hiện trên mặt trẻ đã khai dậy tất cả tình thương của bạn. Do đó, nến bạn cảm thấy lo lắng về những gì mà trẻ làm hoặc không làm thì hãy kiên nhẫn.
Tiếng khóc của trẻ nhiều lúc thay đổi về âm thanh và cường độ. Sự thay đổi đó có mang những ý nghĩa khác nhau không?
Khi một đứa bé sơ sinh khóc, nó thường phản ánh sự khó chịu của cơ thể. Vì vậy, cho dù tiếng khóc của trẻ có thay đổi về âm thanh và cường độ thì trẻ cũng không có khả năng kiểm soát hành vi khóc của mình cũng như không cố tình đưa ra một thông tin nào cả. Vài nhà nghiên cứu cho biết rằng cách sử dụng các thiết bị phản tích âm thanh tinh vi, họ có thể biết được trẻ khóc vì đói, vì đau hay vì lý do nào khác. Tuy nhiên, sự khác biệt đó không thể nhận biết bằng tai thường. Mãi đến khi ba đến bốn tháng tuổi trẻ mới có thể sử dụng tiếng khóc của mình như một công cụ giao tiếp thật sự. Và từ khoảng thời gian này trở đi trẻ mới dần dần phát triển “kỹ thuật khóc” để diễn tả những nhu cầu của mình hiệu quả hơn. Vì thế trong thời kỳ này bạn nên tìm hiểu xem trẻ có gì không ổn hơn và cố gắng phân biệt những sự thay đổi trong tiếng khóc.
Đôi khi trẻ khóc tôi không thấy gì không ổn nhưng ngay khi được bế lên thì trẻ nín ngay. Tại sao vậy?
Một trong những vấn đề khó giải quyết khi chăm sóc trẻ là của mẹ không tìm thấy những khó chịu mà bé đang gặp phải. Thông thường, bạn sẽ phát hiện trẻ đã không được cho bú khá lâu, trẻ bị lạnh, hay là bị vấy bẩn… và khi bạn giải quyết được sự cố thì trẻ sẽ nín khóc. Tuy nhiên, đôi khi bạn không thể phát hiện có gì không ổn đang xảy ra và dĩ nhiên bé không thể nói cho bạn biết. Mặc dù vậy, trong trường hợp này bạn có thể xoa dịu bé bằng cách bế bé lên đưa nhẹ trong không khí. Thỉnh thoảng sau khi được xoa dịu trẻ lại có một cảm giác khó chịu khác và lại khóc. Trong những trường hợp như vậy được bế lên và ôm trong lòng chính là điều mà trẻ muốn.
Trẻ có thể tự xoa dịu mình không?
Mặc dù trẻ sẽ không biết làm gì nhưng thỉnh thoảng trẻ vẫn có thể tự xoa dịu nếu vô tình đưa tay lên miệng. Việc bú tay cũng là một hành vi tự xoa dịu rất hiệu quả đối với trẻ.