Khi mới sinh ra trẻ cần hai đến ba tuần thích nghi với môi trường mới

Lúc mới chào đời, hành vi của trẻ rất rời rạc. Những phản xạ bẩm sinh cho phép trẻ thực hiện một số cử động, nhưng những cử động đó hoàn toàn bị điều khiển bởi sự kích thích ở bên ngoài bộ não. Ngoài ra, những cử động đó được thực hiện độc lập với nhau. Ví dụ, như được đề cập ở trên, những cử động ngẫu nhiên làm cho tay của trẻ tiếp xúc với miệng trẻ sẽ bú tay của mình. Tuy nhiên, trẻ chưa thể tự ý đưa tay lên miệng. Sau vài tuần trẻ mới bắt đầu nhận ra, rằng mình có thể điều khiển các cử động với phạm vi ngày càng xa hơn, và dần dần trẻ sẽ học được cách phối hợp các cử động khác nhau của mình. Mặc dù còn rất lâu trẻ mới có những cử động hoàn hảo, nhưng vào cuối giai đoạn này bạn có thể thấy các cử động của trẻ sẽ có chủ ý và hiệu quả hơn nhiều.
Kể cả khi tỉnh thức trẻ dường như cũng không thích làm gì cả. Tôi có nên cố gắng làm cho trẻ hoạt động không?
Khi mới sinh ra trẻ cần hai đến ba tuần thích nghi với môi trường mới. Trong suốt tháng đầu trẻ chủ yếu chỉ cần sự dễ chịu của bản thân. Trẻ không muốn giao tiếp với môi trường xung quanh, vả lại trẻ cũng chưa đủ khả năng để giao tiếp. Do đó, mọi kích thích để trẻ hoạt động vào lúc này đều vô ích. Ngoài ra, trẻ còn có thể cảm thấy bị xâm phạm và bị quấy rầy. Bước qua tháng thứ hai trẻ sẽ bắt đầu khám phá môi trường xung quanh và đến khi đó bạn không cần phải cố gắng làm cho trẻ hoạt động nữa.
Trẻ bắt đầu khám phá môi trường xung quanh như thế nào?
Trẻ sẽ bắt đầu khám phá môi trường xung quanh gần nhất bằng các giác quan của mình. Và cần phải nhớ rằng mọi thứ đối với trẻ đều hoàn toàn mới mẻ.
Trong vài tháng đầu trẻ sẽ rất thích thú với những vật xung quanh, từ tấm trải giường đến các thanh giường và trẻ cũng sẽ thích thú với gương mặt và giọng nói của bạn. Trẻ sẽ mất nhiều giờ chỉ để tìm hiểu các hộ phận trên cơ thể mình. Mặc dù trẻ trông có vẻ rất thụ động nhưng thật ra bé rất bận rộn. Trẻ sẽ quen dần với ánh sáng, âm thanh, mùi vị trẻ tiếp xúc.
Sự khám phá đó sẽ thay đổi như thế nào sau vài tháng?
Sau một thời gian vài tháng, các giác quan của trẻ – đặc biệt là thị giác – sẽ cải thiện đáng kể.