Khi đứa trẻ được sáu tháng

Ngày nay các bà mẹ ít dùng tay để nặn sữa mình mà thường dùng một máy nút sữa
Người Mẹ dùng tay cầm một chén ghé sát miệng vào phía dưới vú, đồng thời tay kia bóp mạnh phía trên vú từ trên xuống dưới sữa bị dồn ép cả hai phía sẽ chảy ra đầu núm vú thành từng tia mạnh. Cách thứ 2 này dễ nặn hơn và sữa ra cũng nhiều hơn.
Ngày nay các bà mẹ ít dùng tay để nặn sữa mình mà thường dùng một máy nút sữa. Máy này rất giản dị và gồm có một ống bằng thủy tinh gắn liền với một quả bóng cao su bơm tay để nút sữa. Lối nút sữa này được ưa thích vì không mệt mỏi mà lại nhẹ nhàng. Ngoài ra cũng còn có những máy nút sữa bằng điện, nhưng những máy này khá phiền phức nên vẫn chưa được phổ biến trong dân chúng.
Cai sữa: Khi đứa trẻ được sáu tháng người Mẹ đã muốn thôi cho con bú để bắt đầu cho ăn thêm bột hoặc cháo, cơm. Thời kỳ này gọi là thời kỳ cai sữa và thường mệt nhọc nhất trong thời gian nuôi trẻ.
Có nhiều bà Mẹ vì quá yêu con nên khi không cho con bú nữa, thường có cảm tưởng như là tình mẫu tử bị suy giảm một phần nào, có người nhất định không thể nào không cho con bú được nữa nên vấn đề cai sữa thật là khó khăn.
Trên phương diện Y khoa, một đứa trẻ khi đã được 6 tháng, đến 1 năm cần phải được thay đổi lối ăn và thay sữa mẹ hoặc sữa bò bằng những đồ ăn lỏng, rồi đồ ăn nhão như bột hoặc khoai tây tán để dần dần ăn đến những thức ăn cứng. Thời gian thuận tiện nhất để cai sữa là từ 9 tháng đến 1 năm. Trong thời gian này, phương pháp cai sữa cần được áp dụng lần lần, không quá đột ngột để cho đứa trẻ có đủ thời giờ thích nghi với những bữa ăn mới và các thức ăn mới.
Thường thì bắt đầu từ tháng 6 hoặc có khi sớm hơn ở những đứa trẻ khỏe mạnh, người Mẹ có thể bắt đầu thay thế một vài lần bú trong ngày của con bằng những bình sữa bột hoặc sữa đặc có đường. Nên thay thế những lần bú nào mà đứa trẻ bú ít nhất. Ví dụ Bé bú ít nhất vào buổi trưa lúc hai giờ, thì có thể trong tuần lễ đầu, cứ đến bữa ăn trưa hồi hai giờ, người Mẹ, cho con bú một bình sữa đặc có đường. Sang tuần lễ thứ hai người Mẹ có thể thay thế bữa ăn trưa lúc 2 giờ và luôn bữa ăn tối lúc 6 giờ bằng sữa bò và cứ như vậy qua tuần lễ thứ 3 lại có thể bỏ thêm 1 bữa sữa Mẹ nữa.