Khi Bé còn non tháng

Đứa trẻ 1 tuổi khi sắp đặt những cục gỗ lên nhau tự nó làm nảy nở thị giác cũng như sự khéo léo tay chân
Đứa trẻ 1 tuổi khi sắp đặt những cục gỗ lên nhau tự nó làm nảy nở thị giác cũng như sự khéo léo tay chân. Đến 5 tuổi trẻ bắt đầu biết đến những sự liên hệ trong gia đình, từ 10 tuổi trẻ đã hiểu biết nhiều nhờ những trò chơi khoa học. Như vậy, đồ chơi cũng phải có một mục đích giáo dục hợp cá tính cũng như tuổi tác và trình độ hiểu biết của trẻ. Khi Bé còn non tháng, Bé thích vơ lấy tất cả những gì ở gần Bé, Bé ham cắn các vật đó khi răng sữa bắt đầu nhú lên. Vì thế đồ chơi phải là những vật vừa mềm (bằng cao su hay bằng gỗ chẳng hạn) không sắc cạnh, không dễ vỡ. Có thể mua cho Bé những vòng bằng cao su nhiều màu (Ànneaux de dentition) dành riêng cho Bé khi đến tuổi mọc răng. Nên tránh những đồ chơi bằng nhựa giòn, mỏng, mảnh vở có thể trôi vào họng Bé. Đôi khi Bé ưa ngậm một miếng vải, ta cũng chẳng nên cấm đoán. Điều cần thiết là phải giữ cho sạch sẽ, đồ chơi rơi xuống đất phải rửa cho sạch, miếng vài phải giặt luôn.
Từ 16 tháng đến 2 năm phần đông trẻ thích các sách vở có nhiều hình ảnh. Nên lựa những sách có hình tô màu nét vẽ đơn sơ và giản dị để Bé dễ nhận xét. Ở tuổi này nhiều trẻ cũng ưa những đồ chơi riêng mà chúng ôm vào giường ngủ như con gấu, chó bông v.v…
Nên lựa thứ bằng lông xù (Peluche), không nên mua loại bằng lông thỏ vì lông tơ dễ rụng và bay vào họng Bé. Sở dĩ Bé ưa thích đem theo đồ chơi khi ngủ là vì Bé tưởng như những vật đó có thể thay thế Mẹ khi Bé ngủ một mình và như vậy Bé sẽ cảm thấy bớt cô đơn. Từ hai năm trở đi ý thích của Bé trai, gái đã bắt đầu rõ rệt. Bé trai thì thích những đồ chơi máy móc như xe máy, máy bay, xe lửa; gái thì ưa búp bê, ưa kéo để cắt hình, bút chì và thuốc để tô màu v.v… Từ 3 đến 4 tuổi Bé đã bắt đầu lớn, ưa nghịch ngợm, thích phá phách nhưng che đậy sự ham muốn phá phách ấy bằng ấy một trò chơi có vẻ thân thiện cùng chung với những đứa trẻ xung quanh, lúc này đồ chơi mà Bé ưa thích là súng lục, súng trường, kiếm, dao găm bằng nhựa v.v… Tuy nhiên nên thận trọng, nếu thấy Bé quá hăng say và làm dữ thì không nên mua vì như thế là Bé chưa thể chơi được loại đồ chơi này.