Khái niệm “học cách tự học”

Nếu bé đang cố gắng để đạt được một khả năng mới, như trèo lên ghế trường kỷ chẳng hạn, tôi nên giúp bé hay để bé tự xoay xở?
Điều này sẽ còn phụ thuộc vào những tình huống cụ thể. Nếu sự cố gắng của bé không mang lại kết quả và bé bắt đầu thất vọng thì bạn có thể đến giúp bé. Tuy nhiên, phải để bé tự xoay xở hết khả năng của mình để không ngăn cản sự tiến bộ của bé. Bé không thể tiến bộ nếu không có cơ hội để cố gắng. Một số cha mẹ quá lo lắng cho bé thường giúp đỡ bé không đúng lúc cần thiết. Kết quả là họ thường giúp đỡ bé quá sớm. Tương tự, khi bé bắt đầu học cách tự ăn uống, chẳng hạn như cách cầm muỗng hoặc cầm ly uống nước, một số cha mẹ lại vội vàng can thiệp vào không phải vì quá lo lắng cho bé mà vì sự tiện lợi của họ và vì họ không có thời gian. Thay vì cho phép bé làm bẩn quần áo, mặt mũi khi tự tập ăn bằng muỗng thì các bậc cha mẹ đó lại đoạt lấy muỗng của bé và đút cho bé ăn. Điều này cũng thật dễ hiểu, nhưng các bậc cha mẹ cũng nên tự kiềm chế mình để tạo cơ hội cho bé học cách tự xoay xở.
Khái niệm “học cách tự học”
Khi thấy bé bỏ nhiều thời gian để khám phá các vật dụng ở môi trường xung quanh, nhiều bậc cha mẹ cho rằng bé đang lãng phí nhiều thời gian và cho rằng thời gian đó nên được sử dụng vào các hoạt động “mang tính giáo dục” hơn. Họ nghĩ rằng thay vì cho bé chơi với xoong nồi thì nên hướng dẫn cho bé chơi các đồ chơi đặc biệt để bé có thể học thuộc các hình dạng, màu sắc, chữ số … vốn cần thiết cho bé sau này. Mặc dù những suy nghĩ này rất dễ hiểu nhưng đã bị sai lạc. Bài học quan trọng nhất trong giai đoạn này đối với bé là “học cách tự học”. Điều này có nghĩa là thông qua việc tìm tòi, khám phá, bé sẽ học được cách quan sát, phân tích, điều chỉnh, và thích nghi với môi trường xung quanh. Những kỹ năng đó rất cần thiết đối với bé dù cho môi trường có thay đổi theo thời gian như thế nào. Nếu bé bị hạn chế và chỉ được hướng vào một lối mòn thì bé sẽ có những tiến bộ đáng kinh ngạc, nhưng sự tiến bộ đó cũng rất hạn chế. Sau này đến khi bé buộc phải đối phó với một môi trường mới hoàn toàn ngoài những lối mòn đó thì bé sẽ không có khả năng tự xoay xở.