Hãy tin tưởng vào chính mình

Trong thực tế, mong rằng các bậc cha mẹ hãy nuôi dạy trẻ theo nhu cầu riêng của trẻ, bởi mỗi trẻ đều khác nhau. Chúng ta không thể áp dụng một cách thức chung cho mọi đứa trẻ được.
Cho dù các bạn là những người lần đầu làm cha mẹ hay là những người cha người mẹ đã có kinh nghiệm nuôi một đàn con đi chăng nữa, thì khi có con, ai cũng có cảm giác tràn đầy sức sống khi được làm cha, làm mẹ, cảm giác hạnh phúc khi được nuôi con, đặc biệt là niềm tin vào bản thân rằng có thể tự nuôi nấng con. Khi chúng ta mong muốn con cái được hạnh phúc và có tình yêu đối với con, suy nghĩ và bản năng làm cha làm mẹ sẽ giúp cho chúng ta vượt qua mọi khó khăn sẽ xảy đến.
Bởi như đã nhắc đi nhắc lại bên trên rằng việc nuôi trẻ nhỏ thường không cần có một quy tắc hay chuẩn mực nhất định như đứa trẻ này phải được nuôi dạy thế này hay thế kia. Ngay cả sự phát triển của trẻ cũng khác nhau, có trẻ phát triển nhanh nhưng cũng có trẻ phát triển chậm. Việc vơ đũa cả nắm rằng tất cả trẻ em đều phải được nuôi dạy theo cùng một phương pháp là điều không thể.
Vì vậy, bạn hãy tin tưởng vào bản năng của người làm cha, làm mẹ. Các bạn hãy coi các cuốn sách hướng dẫn nuôi dạy trẻ như một công cụ hỗ trợ là đủ. Điều kỳ diệu… Con bé bỏng trong tuần đầu tiên sẽ là động lực cho bạn có nhiều niềm tin vào cuộc sống hơn. Với những hoạt động của trẻ nhiều khi làm bạn mệt mỏi. Tuần đầu tiên trong cuộc đời của trẻ sơ sinh là một cuộc sống hoàn toàn mới, trẻ sẵn sàng làm quen với thế giới, phản ứng lại thế giới nhanh hơn và nhiều hơn ta thường nghĩ.
Việc ra đời của con cũng khó khăn không kém với việc người mẹ sinh con. Để trải qua quãng thời gian vất vả của việc sinh nở suốt từ 4 – 24 giờ đồng hồ (tùy thuộc vào đặc điểm của từng người), khi sinh ra, không phải chỉ có bản thân con mà dòng máu đỏ tươi của mẹ cũng theo ra, kèm theo đó là lớp màng bao bọc khắp cơ thể con, hay còn gọi là màng Ối, chính chất này giúp cho con chui ra dễ dàng hơn.
Cơ thể và khuôn mặt của trẻ khác với những tưởng tượng của cha mẹ, ví dụ: Vùng da quanh mắt sưng lên; da nhăn nheo, đen và lấm tấm các đốm đen đỏ xen kẽ nhau; đầu méo… Một số trẻ còn có một lớp lông tơ màu đen mọc khắp cơ thể.