Hãy lái xe cẩn thận

Cô xem các chương trình na ná nhau: các game show, bản tin, và phần chiếu phim. Chỉ vào cuối tuần, kênh truyền hình mới có chương trình về bộ môn lướt sóng mà cô ưa thích.
Sau này nhìn lại, cô hiểu hơn ai hết việc xem quá nhiều chương trình truyền hình có ảnh hưởng đến sức khỏe của mình như thế nào. “Việc đó khiến tôi tiêu phí rất nhiều thời gian và khiến cho đầu óc cũng như cơ thể trở nên mụ mẫm, thụ động”.
Judy ngồi nhẩm tính lại khoảng thời gian mà mình đã tiêu phí suốt ngày để xem ti vi và thốt lên: “Lẽ ra tôi nên làm một việc gì đó hữu ích hơn là suốt ngày ngồi xem ti vi”.
Theo các bác sĩ thuộc Đại học Y khoa Case western Reserve thì việc ngồi trước màn hình ti vi quá nhiều khiến tuổi trung niên của bạn sẽ tăng nguy cơ mắc chứng bệnh mất trí nhớ.
Khi lái xe, sự an toàn không chỉ tùy thuộc vào tay lái của bạn mà còn vào những người cùng lưu thông trên đường. Phần lớn trong hơn 46.000 ca tử vong do tai nạn giao thông tại Hoa Kỳ mỗi năm có nguyên do từ nhiều xe đâm vào nhau mà không phải là do một xe tự gây tai nạn cho mình. Hãy hạn chế lái xe vào những giờ cao điểm vì có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Rob đang dạy tại một lớp học cách lái xe an toàn ở Pittsburgh. Anh luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lái xe an toàn cũng như những thời điểm nên tránh lái xe vì nguy cơ xảy ra tai nạn cao.
Một trong những kỹ năng để giảm tai nạn là điều chỉnh tốc độ lái xe. Đó là yếu too không chỉ ảnh hưởng đến an toàn của bạn mà còn đến những xe khác đang lưu thông. “Dù lái xe theo hướng nào thì việc tốc độ không đều nhau giữa xe bạn và các xe đang lưu thông sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Có sự khác biệt về tốc độ khi các xe cộ lưu thông trên đường cao tốc, nhất là những con đường chính nối giữa các tiểu bang, là nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ tai nạn giao thông. Có nhiều vụ xảy ra do người lái xe dừng lại đột ngột khi đèn đỏ, hoặc do một số lái xe thích phóng nhanh hơn người khác”, Rob cho biết.
Một lý do nữa gây ra tai nạn giao thông là do không thuộc đường: “Bạn cần biết rõ những nơi nào có đường giao nhau, những khúc qunah, những nơi không có đèn đường để có thể điều chỉnh tốc độ vừa phải và lái cẩn thận hơn”.
Lý do thứ ba gây ra tai nạn là vấn đề thời gian: “Hãy hạn chế lái xe ra đường vào những giờ cao điểm, những ngày cuối tuần, dịp lễ, tết vì những lúc này rất đông người và tình hình giao thông thường rất phức tạp”.