Giữ ấm cho trẻ mùa đông

Trẻ sơ sinh khi bước vào mùa đông thì chăm sóc khá vất vả. Điều quan trọng nhất ở đây là phải ủ ấm cho bé. Một số cách giữ ấm dưới đây cho trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ có cách chăm sóc bé hiệu quả hơn.

nhung-cach-giu-am-cho-tre-so-sinh-vao-mua-dong-2
Giữ ấm cho trẻ mùa đông

Không nên giữ bé quá nóng

Mẹ nên tránh giữu cho bé quá nóng, vì nóng quá có liên quan đến chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Cho bé ngủ tránh xa nơi sanh sáng trực tiếp, máy sởi hay nơi tản nhiệt

Nhiệt độ phòng

Để nhiệt độ phòng ở nhiệt độ lý tưởng là 27 độ C. Ngoài ra, có thể dao động trong khoảng từ 25-28 độ C. Dùng một chiếc nhiệt kế để giữ cho phòng bé luôn được an toàn dễ chịu. Cần đảm bảo nhiệt độ cơ thể bé khoảng 35 đến 37 độ C.

Phương pháp Kangaroo

Còn gọi là phương pháp chuột túi hay da kề da là cách ôm giữ sát trẻ vào ngực sao cho có sự tiếp xúc da kề da giữa trẻ và người giữ trẻ. Phương pháp này, hơi ấm của mẹ truyền qua con giúp ổn định nhiệt độ cơ thể trẻ, sự âu yếm của mẹ giúp trẻ an tâm. Hơn nữa, nhịp tim, nhịp thở từ mẹ cũng giúp trẻ ổn định hơi thở và nhịp tim vốn rất dễ rối loạn, thường gây nên những cơn ngừng thở, suy hô hấp.

Giữ ấm bụng

Bụng là cơ quan quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé. Vì thế, nếu để lạnh bụng, bé rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng. Giữ ấm bụng sẽ làm cho dạ dày của bé hoạt động bình thường hấp thu thức ăn tốt hơn. Vậy nên, nếu không dùng túi ngủ, vẫn có thể quấn khăn đề phòng bé đạp chăn hở bụng.

Dùng túi ngủ

Một chiếc túi ngủ là giải pháp tuyệt vời khi trẻ hay cựa quậy đạp chăn ra ngoài. Bên cạnh đó, cố định bé trong chiếc túi ngủ thích hợp sẽ giảm thiểu nguy cơ trẻ sơ sinh bị ngạt thở vì chăn, màn, khăn đắp che mặt. Nên sử dụng túi ngủ cho trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi. Tuy nhiên, nếu bé quen và yêu thích chiếc tổ ấm áp này thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng khi bé lớn hơn.

Chọn quần áo ngủ thoải mái.

Đồ ngủ của bé không nên dày, bí. Mẹ hãy chọn trang phục bằng sợi tự nhiên, mềm, giúp da bé hô hấp được. Tránh những đồ ngủ có ruy băng, chuỗi hạt hay ren.

Lưu ý, các mẹ đừng nên đội mũ ấm khi bé đi ngủ. Vì đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tỏa nhiệt nhiều nhất trên cơ thể khiến cho nhiệt độ não của bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

Trên đây là cách giữ ấm cho bé trong mùa đông cơ bản nhất, ngoài ra, còn có thể dùng các cách massage để giữ nhiệt cho trẻ. Bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm chăm sóc bé trên Chiaki.vn, là một web TMĐT chuyên cung cấp các sản phẩm cho mẹ và bé đảm bảo chính hãng 100%