Giám sát bé và tạo môi trường an toàn cho bé cho đến khi bé được 2, 3 tuổi

Khi biết chắc bé đã hiểu ý nghĩa của sự cấm cản tôi có thể thôi giám sát bé và không cần giữ môi trường an toàn cho bé phải không
Nhưng nếu bạn muốn bạn vẫn có thể để lại một ít đồ vật mà bạn không muốn bé đụng vào. Tuy nhiên, cần nhớ là trong môi trường của bé càng có nhiều vật dụng bị cấm thì bé càng dễ gặp nguy hiểm và bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc bảo vệ bé tránh các rủi ro. Việc cấm cản thường xuyên của bạn làm cho bé mất đi nhiều cơ hội tìm hiểu môi trường xung quanh. Tốt nhất bạn chỉ nói “không” với bé trong những tình huống thật sự nguy hiểm hay đe dọa đến tính mạng.
Khi biết chắc bé đã hiểu ý nghĩa của sự cấm cản tôi có thể thôi giám sát bé và không cần giữ môi trường an toàn cho bé phải không?
Bạn vẫn phải giám sát bé và tạo môi trường an toàn cho bé cho đến khi bé được 2, 3 tuổi. Trước tiên, trong giai đoạn này bé còn quá nhỏ để những ý niệm có thể tồn tại bền vững trong đầu. Nếu bạn không có mặt thường xuyên để nhắc nhở bé thì rủi ro có thể xảy ra. Quan trọng hơn, nếu bạn không tiếp tục giữ cho môi trường của bé được an toàn và nói “không” với bé nhiều lần trong ngày thì sự cấm đoán của bạn sẽ mất dần tác dụng và nó đã lạm dụng. Và quan trọng nhất là bạn sẽ làm cho bé nghĩ rằng việc tìm hiểu, khám phá của mình làm cho cha mẹ không hài lòng, trong khi đó điều mà bé cần nhất trong lúc này là sự động viên và khen ngợi của cha mẹ.
Bé được gửi vào nhà trẻ, và bởi vì bé đã có nhiều thời gian để chơi ở đó nên tôi có thể hạn chế việc vui chơi của bé ở nhà phải không?
Quan niệm của bạn không đúng vì hai lý do chủ yếu sau. Thứ nhất, dù bạn hạn chế việc vui chơi của bé trong bao lâu thì bạn cũng đã tước đi các cơ hội học hỏi của bé. Việc học hỏi của bé diễn ra ở mọi lúc mọi nơi, vì vậy bạn không nên phân biệt một cách cứng nhắc những gì bé được làm vào hơn ngày và những gì bé phải làm vào buổi tối. Thứ hai. bạn phải nhớ rằng tình cảm bạn dành cho bé nhiều hơn tình cảm của các cô nuôi dạy trẻ dành cho bé. Và dù cho bé đã nhận được nhiều lời động viên khen ngợi.
Chỉ cần nói “con không được làm như vậy” hay “con không được đến đó” là đủ, hay tôi phải thực biện các biện pháp mang tính kỷ luật hơn đối với bé?
Cuối của giai đoạn phát triển này bạn sẽ thấy bé thường hiểu được những gì mà bạn và người xung quanh nói ra.