Đừng cho Bé chơi những đồ vật quá nhỏ

Hồ nước, lu nước, giếng nước phải đậy kỹ. Bình bông phải để nơi vững chắc. Đừng cho Bé chơi những đồ vật quá nhỏ như hòn bi, nút áo, bạc cắc vì Bé có thể cho vào miệng nuốt hoặc cho vào mũi làm nghẹt lỗ mũi hoặc tắc họng. Tất cả các cửa mở đều có móc giữ cánh cửa cho cứng, cửa đóng phải khóa chặt.
Thuốc men hoặc các chất độc phải bỏ vào tủ khóa kỹ: trường hợp ngộ độc chết vì thuốc ở trẻ nít rất thường xảy ra vì ở tuổi này, như trên đã nói, trẻ rất tò mò, nhìn viên thuốc màu sắc đẹp đẽ, cho vào miệng nếm thấy ngọt là trẻ ưa thích liền và ăn viên nọ kế tiếp viên kia. Những chất độc khác cũng cần phải thận trọng giữ gìn như dầu xăng, dầu lửa, thuốc tẩy quần áo (Eau de Javel), thuốc giết rầy, giết chuột, giết muỗi, chất cường toan, nước hôi (Crésyl), v.v…
Trong khi sắp xếp các loại thuốc các bà mẹ cũng nên thận trọng: Các chất thuốc độc, thuốc dùng ngoài da nên để riêng biệt, đừng để gần thuốc uống vì trong lúc vội vã có khi lầm lẫn. Mỗi thứ thuốc đều có dán nhãn rõ ràng và dùng những lọ khác nhau để đựng thuốc hơi giống nhau cho dễ phân biệt vì đã có người Mẹ nhỏ Teinture d’iode vào mắt con thay vì Argyrol Collyre chỉ vì hai thứ thuốc này cùng màu nâu như nhau; kết quả là đứa Bé bị hư con mắt.
Tránh sự sợ hãi: Vì hay quan sát đến những vật xung quanh nên ở tuổi này Bé thường sợ hãi dễ dàng khi nghe chó sủa, nghe sấm sét, thấy hình ảnh lạ lùng trong sách v.v… Người Mẹ phải tránh cho con sự sợ hãi này bằng cách hướng sự chú ý của Bé vào cái khác. Vào khoảng 2 tuổi Bé bắt đầu sợ ngủ một mình. Phải an ủi Bé, ngồi ở đầu giường cho Bé yên tâm ngủ, nên kiên nhẫn đợi Bé ngủ kỹ rồi hãy bỏ đi vì nếu Bé chưa ngủ hẳn mà thấy Mẹ bỏ đi thì sự sợ hãi càng tăng thêm, nên Bé khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc nên để cho Bé thức khuya hơn thường lệ cho Bé ngủ ít. Cùng lắm thì có thể xin Bác sĩ cho dùng thuốc an thần.
Bé ngủ: Từ 1 năm trở lên giờ giấc ngủ ngày của Bé bắt đầu thay đổi. Nhiều đứa trẻ ngủ một giấc vào lúc khoảng 9 giờ sáng và buổi chiều ngủ thêm một giấc lúc khoảng 14 giờ hoặc sớm hơn. Ở tuổi này sự ngủ ngày không điều hòa vì thế ta không nên ngạc nhiên khi thấy Bé thường ngày ngủ vào lúc 9 giờ sáng nay lại chơi mãi tới 11 giờ mới ngủ.