Đứa trẻ sắp chào đời

Khi các bà mẹ đã mang thai đến tháng thứ bảy, thứ tám thì những nỗi, vui buồn, lo âu thường đến bất chợt khiến thời kỳ này trở thành khó khăn nhất của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh những lo sợ cho sự sanh đẻ sắp tới, các bà mẹ vẫn thấy một niềm vui chan chứa đến với mình khi tự mình hình dung đến đứa bé kháu khỉnh mà Thượng đế sắp ban cho gia đình. Trong niềm mong đợi đó, các bà mẹ phải lo gì, ngoài việc dưỡng thai cho khỏe, tẩm bổ cho bản thân mình để nuôi dưỡng cho con, phải chăng là sự sắm sửa.
Những vật dụng cần thiết cho bé
Nôi hay giường: Vật dụng bà mẹ tương lai phải nghĩ tới đầu tiên là cái nôi cho bé. Tùy theo phương tiện tài chính, ta có thể sắm sửa một cái nôi bằng nhung lụa, nhưng đứa trẻ chỉ cần một nơi êm ấm để nghỉ ngơi mà thôi. Hiện nay trên thị trường có bán những loại nôi bằng sắt, bằng gỗ, bằng mây nylon hoặc giản dị hơn, miền Trung có loại nôi bằng tre đan tương tự như một cái rổ hình bầu dục rất rẻ tiền. Nên cố gắng sắm chó bé một cái nôi hoặc giường riêng biệt để cho bé bú đúng giờ giấc, sau này dễ dàng cai sữa khi cần thiết và nhất là để tránh nạn mẹ say ngủ vô ý để vú hoặc tay chân đè bé chết ngạt. Tuyệt đối không nên dùng võng vì bị cong sống lưng và những tai nạn té võng, lọt cổ vào dây võng rất thường xảy ra.
Nệm : Nệm lót trong nôi phải dùng loại mềm, êm, như cao su mouse, bông gòn, rơm, cỏ hoặc nếu thiếu điều kiện có thể dùng mền cũ gấp nhỏ lại gấp mép xuống phía dưới. Phía trong nôi nên lây vải, lụa, bọc cách nào để chân bé khỏi bị xây xát khi va chạm.
Gối: Nếu may gối cho bé nên may thấp, êm nhưng không quá mềm. Các bà mẹ Việt Nam hay lấy vỏ đậu xanh phơi khô nhồi gồi cho trẻ em và thoáng, tuy nhiên vỏ đậu hay bị sâu, mọt đôi khi làm cổ bé thành lở láy. Tốt hơn cả là nên dùng khăn bông gấp lại cho bé gối, nếu chẳng may bị ướt có thể giặt và phơi dễ dàng.
Vải nhựa: Phía trên nệm phải phủ một tấm vải nhựa để tránh khỏi đâm vào da thịt bé (trường hợp nệm bằng cỏ) và tránh cho khỏi ướt nệm khi bé tiểu. Vải nên rộng hơn nệm để có thể bọc kín nệm, gấp mép xuống phía dưới. Cần có ít nhất là hai tám để sẵn sàng thay đổi, nên lựa thứ dày và phải giặt luôn.