Đôi khi trẻ hình như đang nói chuyện một mình

Ngay cả khi trẻ biết cười và có nhận thức giao tiếp thì sự đùa vui của bạn với trẻ cũng có thể làm cho trẻ khó chịu.
Gần đây bé lại bắt đầu bú chân. Điều này có gì bất thường không?
Lúc đầu trẻ không biết được mình có bàn chân vì chúng nằm ngoài phạm vi mà mắt của trẻ có thể nhìn thấy rõ. Mãi đến gần cuối tháng thứ ba, khi thị giác tốt hơn và tính tò mò tăng lên thì một trong những vật mới lạ đầu tiên mà trẻ phát hiện là bàn chân của mình. Cũng vào lúc này, cùng với sự linh hoạt của cơ thể, trẻ có thể đưa chân lên miệng để tìm hiểu chúng bằng các giác quan khác. Như vậy, sự thích thú của trẻ đối với bàn chân mình tuy có vẻ kỳ lạ nhưng đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đã phát triển thêm một số khả năng.
Có chuyện gì đang xảy ra vậy?
Ngoài việc biết khóc trẻ còn có thể phát ra một số âm thanh khác ngay từ những ngày đầu mới sinh. Thoạt đầu bé không biết những âm thanh đó phát ra từ miệng mình mặc dù bé rất thích nghe chúng. Sau vài tháng trẻ bắt đầu nhận thức được những âm thanh đó phát ra từ miệng mình và học cách phát ra những âm thanh đó. Khi trẻ đạt được những khả năng này trẻ sẽ bỏ ra nhiều giờ để chơi với nước bọt của mình, tạo ra các âm thanh của riêng bé, hay nói cách khác là bé tự chơi với sự phát âm của chính mình. Trong giai đoạn này trẻ chưa thể bắt đầu học nói nên cũng không thể tự nói chuyện một mình. Tuy nhiêu, việc lặp đi lặp lại khả năng phát ra các âm thanh là giai đoạn chuẩn bị cho việc học nói vài tháng sau đó.
Khi tôi đang xem truyền hình thì trẻ thỉnh thoảng cũng nhìn lên màn hình. Phải chăng trẻ cũng thích xem?
Hoàn toàn không phải như vậy. Trong suốt giai đoạn này trẻ không hiểu những từ ngữ hay hình ảnh đang chiếu trên truyền hình nên những gì trên truyền hình không thể tạo được sự chú ý ở trẻ; khi được hơn ba tháng trẻ sẽ quay nhìn bất cứ tiếng động nào và có thể định hướng nhanh chóng và chính xác nơi phát ra tiếng động đó. Do đó, những gì mà bạn thấy không phải là trẻ quan tâm đến nội dung đang chiếu trên truyền hình mà chỉ là phản ứng của trẻ đối với các âm thanh phát ra từ đó.