Đề phòng BH sau sanh

Bệnh này rất ít khi xuất hiện lại ở lần sinh đẻ sau. Vì nó không phải là bệnh có gốc bệnh lập lại một cách đặc biệt nên chưa chắc sẽ tái phát.
Nguyên nhân làm cho tử cung co hồi không tốt và băng huyết có khả năng là thai quá lớn, song thai, làm tử cung căng lên quá độ hoặc chuyển dạ quá sớm. tuy nhiên phần lớn đều không có nguyên nhân rõ rệt.
Lần sinh đẻ sau chỉ cần nói rõ tình trạng đó với bác sĩ đỡ đẻ để ghi vào hồ sơ là đủ. Đề phòng BH sau sanh.
Thai chết vì nhau không bình thường
Hỏi: vì nhau không bình thường làm cho thai nhi không đủ dinh dưỡng nên tử vong, lần sinh đẻ sau có tái phát tình trạng này không? Làm sao để tránh được?
Đáp: nhau là cơ quan quan trọng giúp thai nhi phát triển, nó có trách nhiệm nuôi dưỡng thai nhi, có tác dụng tiết ra kích thích tố, trao đổi khí oxy và khí carbonic, tiếp thu chất bổ, bài tiết chất thải, tổng hợp protein, phòng chống vi trùng v.v …
Sự nhiễm độc thai nghén, bệnh giang mai, thiếu máu, bệnh đái đường, rh không thích hợp, tuổi tác, số lần sinh đẻ v.v … đều ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của nhau. Ngoài ra những bệnh thông thường của nhau như: nhau tiền đạo, nhau bong non cũng có thể làm trở ngại chức năng bình thường của nhau. Nhau bong non có thể làm cho thai chết.
Những năm gần đây, đối với những phương pháp khám nghiệm nhau thai nhi, y học đã đạt được nhiều tiến bộ. những phương pháp kiểm định kích thích tố nữ trong nước tiểu, dùng siêu âm để xác định vị trí thai v.v … đã cho những kết quả đáng tin cậy. máy theo dõi nhịp tim của thai nhi cũng được sử dụng thường xuyên. Điều đó chứng minh, có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bất thường của thai nhi.
Tình huống nhau không bình thường, chưa chắc sẽ lặp lại ở lần mang thai sau, nhưng vẫn cần thiết kiểm tra định kỳ. nếu đã mang thai 30 tuần, kiểm tra mọi việc đều bình thường thì có thể yên tâm không lo ngại gì.
Mang thai 8 tháng, thai nhi chết, nguyên nhân tạo đâu?
Hỏi: tôi có thai 8 tháng, sốt 39 độ, dẫn đến đẻ non và thai chết trong bụng mẹ, dây rốn của thai chết chỉ dài 20 cm, tại sao như vậy? tình trạng này có lập lại ở lần mang thai sau không? Trong thời gian ngắn, mang thai lần nữa có được không?
Đáp: nguyên nhân tạo thành sẩy thai và đẻ non rất phức tạp, rất khó trình bày rõ ràng trong một câu trả lời ngắn.