Để giúp xác định những nhu cầu sức khỏe của cộng đồng

Để giúp xác định những nhu cầu sức khỏe của cộng đồngXác định rõ nguồn thông tin
Hãy lấy một thí dụ để xem từng vấn đề đó quan trọng như thế nào. Giả sử có một người đàn ông nghiện thuốc lá đến gặp bạn và phàn nàn là anh ta bị ho đến nỗi mệt mỏi.
Nhu cầu cảm thấy của anh ta là làm sao cho khỏi ho.
Nhu cầu thực (để giải quyết vấn đề) là bỏ hút thuốc.
Để khỏi ho anh ta phải tự nguyện bỏ thuốc lá. Để làm được anh ta phải hiểu được nó quan trọng như thế nào.
Một nguồn có thể giúp anh ta bỏ thuốc là thông tin về tác hại của việc hút thuốc đối với anh ta và gia đình anh ta. Một cách khác là sự hỗ trợ và khích lệ của gia đình, bạn bè anh ấy và của chính bạn.
Phát hiện nhu cầu
Là nhân viên y tế, trước hết bạn muốn tìm ra những vấn đề sức khỏe quan trọng nhất của dân làng và những mối quan tâm lớn nhất của họ. Để thu thập thông tin cần thiết cho việc xác định những nhu cầu và mối quan tâm nào là thực sự và lớn nhất, bạn có thể lập ra một loạt câu hỏi.
Trong các trang sau đây bạn sẽ thấy những ví dụ về những thể loại sự việc mà bạn có thể muốn tìm hiểu. Nhưng hãy nghĩ đến các câu hỏi quan trọng ở địa phương của bạn. Đặt ra câu hỏi không những chỉ giúp bạn thu thập thông tin mà còn gợi cho những người khác tự đặt ra những câu hỏi quan trọng nữa.
Đừng đưa ra bảng câu hỏi quá dài hay quá khó, đặc biệt là bảng câu hỏi dùng để hỏi các hộ liên tiếp nhau. Nhớ rằng con người không phải là các con số và họ không muốn bị coi là các con số. Khi thu thập thông tin hãy đảm bảo chắc chắn rằng sự quan tâm đầu tiên của bạn luôn luôn là ở việc xem từng người muốn và cảm thấy gì. Có thể tốt hơn là không đem theo bảng câu hỏi. Nhưng khi xem xét những nhu cầu của cộng đồng, bạn nên nhớ trong đầu những câu hỏi cơ bản.
Thí dụ về những câu hỏi
Đồng thời gợi cho mọi người suy nghĩ.
Nhu cầu
Những gì trong đời sống hàng ngày (điều kiện sống, cách làm việc, lòng tin…) được người dân thấy là có thể giúp họ khỏe mạnh?
Người dân thấy cái gì là những vấn đề, mối quan tâm và nhu cầu chính của họ – không chỉ về mặt sức khỏe mà nói chung?
Nhà cửa và vệ sinh
Những ngôi nhà khác nhau được xây dựng bằng gì? Tường bằng gì? Nền nhà thế nào? Nhà có sạch không? Người ta nấu ăn trong nhà hay ở đâu? Thoát khỏi bằng cách nào? Mọi người nằm ngủ ở đâu (trên nền nhà, trên giường…)?