Đặc điểm nổi bật của trẻ sơ sinh

Sự phát triển trẻ nhỏ, trẻ đều có đặc điểm riêng, trẻ sẽ dùng cổ tay, ngón tay
Cha mẹ sẽ tò mò muốn biết các bước phát triển của con qua từng ngày được diễn ra như thế nào.
Đó là cả một quá trình diễn ra hết sức tự nhiên đối với trẻ sơ sinh của mọi dân tộc, màu da. Nếu không có sự bất thường nào thì một đứa trẻ sẽ phải trải qua các bước phát triển như dưới đây.
Đặc điểm của sự phát triển trẻ nhỏ
Các bậc cha mẹ cần biết rằng sự phát triển của trẻ nhỏ là sự phát triển từ trên xuống dưới, đầu sẽ là bộ phận phát triển trước sau đó dần dần tới các bộ phận bên dưới của cơ thể và cuối cùng là các đầu ngón chân. Nếu cha mẹ để ý sẽ thấy rằng con của bạn biết chớp mắt đầu tiên; rồi những cơ trên mặt bắt đầu cử động; tiếp đến là hành động lắc đầu; rồi phần thân sẽ bắt đầu ưỡn cong, lăn qua lăn lại được; sau đó là tới phần mông, con bắt đầu dùng mông để ngồi và cuối cùng là phần chân, con có thể biết bò, biết đứng và biết chạy thành thục.
Ngoài ra, sự phát triển của trẻ sơ sinh còn mang một đặc điểm nữa là phát triển từ trong ra các đầu ngón tay, ngón chân. Bạn sẽ để ý thấy rằng: đầu tiên trẻ sẽ biết vẫy tay, dùng cánh tay để nâng đỡ cơ thể trong việc ngồi hoặc với các đồ vật. Nhưng sau đó trẻ sẽ dùng cổ tay, ngón tay và ngón cái thành thạo hơn trong việc nhặt và cầm nắm các đồ vật khác nhau.
Mỗi trẻ đều có đặc điểm riêng của từng trẻ khi sinh ra đời
Mỗi trẻ đều có những đặc điểm riêng về tính cách, sức khỏe, nhu cầu hay về sự phát triển trong từng giai đoạn. Trong quá trình phát triển, chắc chắn trẻ sẽ phải trải qua những giai đoạn tương đồng nhau nhưng khoảng thời gian để phát triển những kỹ năng của mỗi trẻ có thể khác nhau. Không phải trẻ cùng độ tuổi với con bạn biết cười thì con bạn cũng phải biết cười, hay con bạn cũng không nhất thiết phải biết bò cùng thời gian với con người khác…
Do đó, bạn không nên hy vọng con bạn sẽ phát triển theo đúng biểu đồ phát triển hoặc sách vở hay giống những đứa trẻ khác. Chúng ta cần hiểu rằng mỗi trẻ phải phát triển phù hợp với tiến độ phát triển của từng cơ thể. Đây cũng chính là sự khác biệt mà không trẻ nào giống với trẻ nào. Ví dụ: ăn ít, ngủ nhiều hoặc ăn nhiều, ngủ ít; trẻ gầy gò hay mập mạp, cao lớn, hoặc có thể trẻ không mấy quan tâm đến việc ăn ngủ mà lúc nào cũng chỉ thích chơi…