Cố tránh đừng để cho nước vào lỗ rún của Bé

Chăm sóc bé hằng ngày: Tắm, mắt, mũi, tai
Những bà Mẹ nuôi con nhỏ nên cắt bớt móng tay nhọn vì thường vướng víu và đâm vào da thịt trẻ, gội dầu cho Bé cũng chỉ nên lấy đầu ngón tay thoa vào da đầu chứ không nên dùng móng tay mà gãi vì da trẻ còn non dễ trầy xước.
Nếu vì thời tiết quá lạnh hoặc khi Bé chưa rụng rún thì ta có thể tắm khăn bằng cách đặt Bé lên mặt bàn đã trải khăn bông, lấy bông đá (bọt bể), bọt cao su (éponge) thấm nước lau khắp mình Bé, xát xà bông những nơi cần thiết rồi lại lấy bông đá lau nhiều lần cho hết xà bông. Sau mỗi lần lau phải thả bông đá vào chậu nước bóp kỹ cho sạch rồi mới lau lại. Cố tránh đừng để cho nước vào lỗ rún của Bé.
Mắt: Nếu mắt bình thường thì chỉ cần lấy gòn sạch lau qua là đủ vì lông mi và nước mắt sẽ ngăn cản bụi bặm bên ngoài. Trường hợp mắt bé sưng, đỏ, hoặc có nhiều ghèn (dỉ mắt) thì hãy nhỏ thuốc đau mắt thứ dùng riêng cho trẻ sơ sinh (sẽ nói ở phần sau). Các cụ ta thường cho rằng Bé nhìn ra ánh sáng chói quá sớm bị lé mắt. Quan niệm này không đúng hẳn nhưng khi đi ra nắng ta cũng nên che bớt ánh sáng để tránh cho Bé khỏi khó chịu.
Mũi : Mũi của Bé thường ít khi bị dơ vì những lông trong mũi có nhiệm vụ giữ lại hoặc đẩy các chất dơ ra ngoài. Vì thế sau khi tắm xong ta chỉ cần lây chút gòn quấn quanh que tăm lau phía ngoài lỗ mũi là đủ. Trong trường hợp lỗ mũi bị một chất dẻo đóng thành cục bít lại làm Bé khó thở và phải há miệng mới thở được thì nên nhỏ một giọt Glycérine vào lỗ mũi cho mềm chất dẻo rồi dùng que tăm quấn gòn khéo léo và kiên nhẫn lấy ra. Tuy nhiên đừng quá tỉ mỉ có thể làm đau trẻ. Nếu Bé bị ọc sữa thì cũng nên để ý coi lỗ mũi của Bé vì đôi khi sữa trào lên cả lỗ mũi, nếu có cũng chỉ nên lau phía ngoài lỗ mũi mà thôi vì những chất dơ phía trong sẽ được lông mũi đẩy dần ra ngoài.
Tai: Cũng như lỗ mũi, trong tai có những lông tai thiệt nhỏ giữ những bụi bặm bên ngoài không cho xâm nhập vào tai. Những chất nhờn trong tai không phải là chất dơ mà cũng là một chất có nhiệm vụ che chở lỗ tai. Vậy ta không cần chú ý tới mà chỉ cần lấy gòn quấn vào que tăm nhúng nước lay kỹ những nếp gấp ngoài vành tai mà thôi.