Có thể tạo cho bé một sở thích với các loại thức ăn nào đó không

Bé không thể nhai sau 12 tháng vì răng hàm của bé mới mọc và khả năng nhai thật sự của bé còn đến trễ hơn nữa nên bé không thể tiêu hóa các thức ăn không thể hòa tan trong nước bọt của bé. Các thức ăn cần phải nghiền nát trước khi cho bé ăn. Bạn cũng tránh không nên cho bé ăn các loại thức ăn có thể vỡ vụn ra từng miếng nhỏ nhằm giúp bé khỏi bị mắc cổ. Các loại thức ăn có thể gây nguy hiểm bao gồm các loại hạt, bắp, nho khô, đậu nguyên hạt, rau cải còn sống, táo, lê, và dưa tây. Bạn cũng nên tạo cho bé có thói quen ít ăn các thức ăn ngọt hay mặn vì chúng không tốt cho bé cả ngay hiện tại lẫn sau này.
Có thể tạo cho bé một sở thích với các loại thức ăn nào đó không?
Chúng tôi nghĩ là có thể. Nếu bạn và gia đình ăn những loại thức ăn nào đó hàng ngày thì khi lớn lên bé cũng ăn chúng. Thực ra, không cho bé ăn trái cây sớm và tránh thêm đường và trái cây vào thành phần ngũ cốc là giúp cho bé làm quen với thức ăn có ít chất ngọt. Tất cả chúng ta bẩm sinh đều thích các chất ngọt nên không cần thiết phải làm cho thích hơn nữa. Khi bạn muốn cho bé làm quen với các thức ăn thì phải chọn các loại có nhiều dinh dưỡng trước tiên. Mặc dù bé cần thêm nhiều chất béo trong bữa ăn và cần được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhưng bé không cần thức ăn phải chiên với nhiều dầu, chiên với bơ, hay bỏ nhiều gia vị. Cũng như các thành viên khác trong gia đình, bé không thích ăn các món ăn quá mặn. Bằng cách cho bé làm quen với các món ăn có nhiều dinh dưỡng, ngay từ đầu bạn sẽ giúp bé có một khẩu vị tốt sau này đối với các món ăn đó. Bạn nên thận trọng khi dùng thức ăn để xoa dịu hay thưởng bé. Trẻ em chỉ nên được cho ăn khi chúng đói chứ không phải khi chúng cảm thấy buồn chán và cần được an ủi. Khi bạn cho bé ăn giữa bữa hãy chọn các món nhiều dinh dưỡng chứ không phải các món ăn vặt hoặc được chiên với dầu mỡ.
Chuẩn bị thức ăn cho bé tại nhà
Đầu tiên bạn nên mua thức ăn chế biến sẵn ở cửa hàng để cho bé làm quen với món ăn mới, sau đó bạn có thể chế biến một món ăn tương tự tại nhà từ thức ăn của gia đình. Khi bạn chế biến thức ăn cho bé tại nhà cần nhớ rằng không nên thêm đường, muối, bột ngọt vào khẩu phần của bé.