Chú ý điểm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh không đơn giản nếu như mẹ sinh lần đầu hay không có kinh nghiệm chăm con. Vì thế thường mặc những sai lầm mà đáng lẽ ra nên biết. Một số sai lầm dưới đây trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ có kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng con lớn lên.

besosinh1
Chú ý điểm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Tránh tắm quá nhiều, quá kỹ cho trẻ

Trẻ sơ sinh làn da còn rất mỏng, các mạch máu dưới da. Vì thế nếu tắm quá nhiều cho trẻ có thể gây kích ứng mẩn đỏ khiến trẻ khó chịu. Trong quá trình tắm nếu kỳ cọ quá kỹ sẽ làm trôi đi lớp bỏa vệ tự nhiên, độ ẩm trên da và giảm khả năng tự bảo vệ làn da của trẻ. Vì thế mẹ không nên tắm quá nhiều, quá kỹ cho trẻ. Nó không giúp trẻ sạch hơn mà còn làm cho trẻ dễ bị ốm hơn.

Tránh quấn tã, bỉm hoặc chăn quá chặt cho trẻ 

Việc quấn tã, bỉm quá chặt khiến cho chất bã nhờn, mồ hôi khi trẻ cử động khó thoát ra ngoài, dẫn đến hình thành vi khuẩn, nấm da phát triển. Trẻ sẽ rất dễ mắc các bệnh ngoài da như hăm, nấm da, ngứa, rôm sảy… Một số trường hợp nặng, da trẻ có thể bị nhiễm trùng, thậm chí bị tử vong. Ngoài ra, việc chọn bỉm cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng, nếu chọn sai kích cỡ bỉm hoặc tã so với trẻ.

Tránh để hoa trong phòng ngủ của trẻ

Không nên để hoa trong phòng ngủ kể cả là trẻ sơ sinh hay người lớn. Khi vào ban đêm, các loài thực vật nói chung đều thực hiện quá trình hấp thụ oxy và thải ra khí CO2. Nếu đặt hoa trong phòng của trẻ sơ sinh sẽ làm giảm lượng dưỡng khí cần thiết cho trẻ. Bên cạnh đó mùi phấn hoa còn kích thích khứu giác làm trẻ ngủ không ngon. Một số loại hoa có độc sẽ khiến trẻ bị ngộ độ. Đặc  biệt nếu đặt các loại hoa xương rồng trong phòng, vô tình trẻ chạm phải sẽ khiến trẻ bị thương. Ngoài ra, da của trẻ có thể bị dị ứng vì phấn hoa hoặc hương thơm của hoa.

Tránh những tác động lực mạnh vào đầu, lưng hoặc tung hứng trẻ

Các bậc cha mẹ nên nhớ vùng đầu và sống lung là nơi tập trung các dây thần kinh, tủy sống. Xương của trẻ sơ sinh còn yếu nên xương sọ hoặc xương sống rất dễ bị rạn, nứt nếu chịu tác động mạnh. Chấn thương ở những vùng này gây ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh, dẫn đến di chứng nặng nề như liệt, chấn thương sọ não,…Chính vì thế nên tránh những tác động mạnh vào phần đầu và lưng của trẻ sơ sinh.

Để trẻ sơ sinh cười, nhiều ông bố bà mẹ thường có thói quen cưng nựng trẻ bằng cách tung trẻ lên cao. Việc này hết sức nguy hiểm dễ gây ra hiện tượng lồng ruột ở trẻ sơ sinh. Nếu chẳng may khi tung tẻ lên, không đỡ kịp, trẻ có thể bị chấn thương sọ não hoặc gãy tay, chân. Điều này hết sức nguy hiểm, chính vì vậy các bậc cha mẹ nên nhớ tránh những tác động mạnh vào phần đầu, lưng hoặc tung hứng trẻ.

Tránh giặt quần áo của trẻ bằng bột giặt có chất tẩy mạnh

Nên tránh giặt quần áo cho trẻ bằng bột có chất tẩy mạnh bởi làn da trẻ còn mỏng manh. Các loại bột giặt và nước xả vài này được sản xuất từ những hóa chất công nghiệp chứa chất tẩy và chất tạo hương mạnh. Nếu giặt không sạch, bột giặt hoặc nước xả còn trên quần áo, khi cho trẻ mặc phải da của trẻ sẽ rất dễ gây kích ứng, mẩn ngứa. Do đó, các mẹ nên lựa chọn những loại bột giặt dành riêng cho quần áo trẻ em thường không chứa chất tẩy.

Tránh cho trẻ ngủ cùng giường với bố mẹ

Khi ngủ người lớn không nên cho trẻ ngủ cùng. Vì trong khi ngủ, người lớn hít vào một lượng oxy và thải ra lượng khí CO2 lớn hơn nhiều lần so với trẻ. Chính vì thể trẻ sẽ không nhận được lượng oxy dồi dào mà ngược lại còn hít phải CO2, ảnh hưởng tới hệ hô hấp và giấc ngủ của trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, trẻ sẽ thường tỉnh dậy và quấy khóc lúc nửa đêm. Nếu giường quá chật, khi ngủ người lớn có thể vô tình đè lên trẻ. Điều này hết sức nguy hiểm, trẻ có thể bị ngạt, tổn thương.

Chăm sóc con là cả 1 nghệ thuật. Bố mẹ cần chú ý cần tránh những điều trên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Ngoài việc chú ý những vấn đề trên thì mẹ có thể tham khảo những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bé  trên Chiaki.vn, là một web TMĐT chuyên cung cấp các sản phẩm cho mẹ và bé đảm bảo chính hãng 100%