Chất nhờn của bé

Bé đi tiểu: Cũng chỉ vài giờ sau khi được sinh ra là bé tiểu từ 15 đến 20 lần mỗi ngày, lượng nước tiểu lên đến 300ml trong 48 tiếng đồng hồ trong tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6, bé tiểu gấp đôi. Nghĩa là 600ml mỗi ngày và sau đó bé tiểu mỗi ngày là 800ml.
Chất nhờn của bé : Khi mới sinh ra bé thường có một chất nhờn bao bọc xung quanh làn da khắp thân thể bé. Chất nhờn này là chất nước trong tử cung khi bé còn nằm trong bụng của mẹ. Theo quan niệm cổ xưa thì khi đứa trẻ sinh ra các bà mụ và nữ hộ sinh tắm liền cho bé bằng nước ấm và lau hết ngay chất nhờn này. Nhiều nhà Y Học Tây Phương mới ngày nay không đồng quan niệm trên và cho rằng không nên tắm ngay cho bé khi mới sinh ra, chỉ nên lau sạch toàn thân bé bằng gạc mà thôi vì lý do chất nhờn này rất cần cho làn da của bé và giúp làn da này chống lại sự xâm nhập của vi trùng, đồng thời làm dịu làn da và giúp nó thích nghi dần dần với đời sống bên ngoài.
Bé sụt cân: Trong vòng bốn ngày đầu tiên ta sẽ thấy bé sụt cân nếu ta cân đều đều mỗi ngày; sự mất trọng lượng này là một việc rất bình thường bé chỉ cân nặng đúng số cân khi mới sinh vào khoảng ngày thứ mười lăm sau khi sinh. Trọng lượng mất đi khoảng một trăm gờ ram mỗi kilô như vậy bé cân nặng ba ký khi sinh ra, sẽ chỉ còn 2 ký 700 khoảng 3 hay 4 ngày sau. Một đứa trẻ khỏe mạnh và nuôi dưỡng đúng mức sẽ có trọng lượng gấp đôi khi sinh sau năm tháng, gấp ba trong một năm và gấp tư trong hai năm. Như vậy lúc sinh bé được 3 ký thì sau năm tháng bé sẽ cân được 6 ký tới một năm bé sẽ cân 9 ký và 2 năm bé sẽ cân được 12 ký.
Lỗ rún của bé: Rún của bé, sau khi được cắt và băng bó kỹ càng, sẽ rụng vào khoảng 7 đến 10 ngày sau khi sinh. Sau khi rún rụng, vết thương sẽ đóng vảy và chỉ hoàn toàn khỏi hẳn sau 15 đến 20 ngày. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ bé luôn luôn phải săn sóc rún của bé để tránh sự nhiễm trùng. Sau khi tắm phải lau rún bằng cồn phủ bằng miếng vải gạc sạch, rồi quấn băng rún ra ngoài. Nếu rún rớm máu phải lau sạch và rắc thuốc bột khử độc (Poudre antiseptique) nếu da xung quanh rún ửng đỏ phải bôi thuốc mỡ (Pommade).