Chào mừng sinh linh bé bỏng

Sau hơn 6,720 giờ mong mỏi, có lẽ không điều gì hạnh phúc hơn việc được trở thành cha mẹ. Con chính là món quà đặc biệt nhất mà thượng đế ban tặng cho cha mẹ. Con là sợi dây kết nối yêu thương, khiến cho việc trở thành một gia đình trở nên hoàn hảo hơn. Các bậc cha mẹ cần chuẩn bị mọi điều kiện để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần… Việc đó không hề đơn giản nhưng cũng không khó hơn bản năng làm cha, làm mẹ.
Để hiểu được một cách chi tiết từng nấc thang phát triển trong từng giai đoạn của trẻ, người làm cha, làm mẹ cần phải tìm hiểu một số thông tin cơ bản nhằm giúp việc nuôi dạy con trẻ diễn ra nhẹ nhàng, suôn sẻ. Những thông tin đó được trình bày cụ thể dưới đây.
Con yêu phải dựa vào cha mẹ
Các bậc cha mẹ nên biết rằng trẻ sơ sinh là sinh linh phải dựa vào cha mẹ nhiều nhất trong tất cả các động vật sơ sinh trên thế giới. Khi vừa mới chào đời, nếu một số loài động vật khác đã có thể tự đứng lên rồi bước đi được thì trẻ lại hoàn toàn không thể tự giúp đỡ bản thân, khi có nhu cầu gì, trẻ chỉ biết nằm một chỗ và khóc mà thôi. Trẻ cần một người làm nhiệm vụ đáp ứng các nhu cầu từ việc cho ăn, chăm sóc cơ thể cho tới việc nhận thức các sự vật hiện tượng…
Khi lớn hơn một chút, trẻ sẽ từng bước tự thực hiện các hoạt động để thỏa mãn các nhu cầu của bản thân mình nhu cầm, nắm những món đồ chơi yêu thích, xúc cơm, đi, vào nhà vệ sinh để tự đi tiểu tiện… Dần dần trẻ sẽ biết tự chăm sóc cho bản thân.
Trẻ sơ sinh phải dựa vào cha mẹ. Đây là điều mà người làm cha, làm mẹ luôn luôn phải ghi nhớ trong suốt quãng thời gian đầu đòi của trẻ. Bạn không được quên rằng trẻ sơ sinh không có bản năng tự sinh tồn giống như các động vật khác, trẻ sẽ có từng giai đoạn phát triển, trong mỗi giai đoạn đó đều cần đến bàn tay chăm sóc, nuôi nấng và dạy bảo của cha mẹ.
Lớn lên từng ngày
Mỗi ngày trôi qua, bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của các tế bào trong cơ thể, trẻ cũng bộc lộ nhiều khả năng khác nhau.
Khoảng thời gian 6 tháng đầu đời, cha mẹ sẽ nhận thấy rằng trẻ thay đổi rất nhiều. Chẳng mấy chốc, đứa con đỏ hỏn nằm khóc oe oe trong nôi đã có thể ngồi được, bắt đầu biết bày tỏ cảm xúc như mỉm cười hài lòng, bật cười khanh khách và lên tiếng ê a đáp lời cha mẹ.