Chăm sóc bé

Móng tay móng chân: Nên cắt móng tay, móng chân cho Bé khi Bé ngủ, nên dùng loại kìm bấm hoặc kéo nhỏ không có mũi nhọn và đừng cắt quá sát.
Thóp thở: Thóp thở là một phần mềm trên đầu đứa trẻ phía bên trên trán. Đó là nơi giáp giới của những xương sọ của trẻ chưa tăng trưởng hoàn toàn nên đụng vào thấy hơi mềm. Tuy nhiên làn da phủ nơi đó cũng khá dày chứ không quá mỏng manh như ta tưởng. Độ lớn của thóp thở thay đổi tùy theo từng đứa trẻ, đừng thấy lớn mà lo ngại vì nó sẽ cứng lại dần dần trong khoảng từ 12 đến 18 tháng. Nếu ta thấy ở thóp thở và xung quanh có nhiều chất đen dính chặt vào da đầu thì ta cũng đừng nóng ruột cạy rửa có thể làm xước da trẻ vì thực sự những chất đó không phải là những chất dơ. Muốn cho mau hết, buổi tối nên bôi lên đầu Bé một chút Vaseline, lấy tay thoa nhẹ cho thấm vào da, sáng hôm sau khi gội đầu những chất đen sẽ bở ra dễ dàng. Làm như vậy chừng bốn năm lần sẽ hết hẳn.
Giặt: Ở các xứ lạnh và các nước Tây phương người ta chỉ thay tã lót cho trẻ trước các bữa ăn và mỗi khi trẻ đi tiểu mà thôi, nhưng ở xứ nóng như Việt Nam nếu để trẻ bị ướt lâu như thế háng sẽ hăm đỏ và nổi mụn nên ta phải thay tã lót cho trẻ mỗi khi bị ướt. Trước khi bọc tã mới nên lấy phần khô còn lại của tã dơ mà lau đít, lau háng trẻ cho khô. Nếu trẻ đi tiêu nên lấy một miếng bông gòn thấm nước ấm trong một chậu nhỏ mà lau cho trẻ sạch sẽ, thấm khô rồi rắc một chút phấn váo kẽ háng.
Một ngày trẻ đái rất nhiều lần nên phải giặt tã lót ít nhất mỗi ngày hai lần, sáng và chiều. Những tã ướt nên bỏ ngay vào chậu có nước xà bông mà ngâm, những tã dơ nên cho vào chậu nước lạnh xả cho hết phân rồi hãy ngâm vào chậu nước xà bông. Có điều kiện thì nấu tã lót với nước xà bông và xả lại bằng nước sạch nhiều lần, nếu không thì giặt kỹ bằng xà bông và bàn chải rồi xả lại nhiều lần, cho thật hết xà bông vì những chất hóa học trong xà bông có thể làm da trẻ bị ửng đỏ. Nên phơi ở chỗ có nắng vì ánh mặt trời có tính cách sát trùng rất tốt. Áo của trẻ phải giặt riêng. Những miếng vải cao su và Alèze của trẻ cũng phải giặt ngày một lần nhưng không nên phơi nắng vì cao su sẽ chảy ra mau hỏng.