Cách quấn tã lót như thế nào?

Một số bà mẹ dùng bàn để thay tã lót cao ngang thắt lưng, một số khác thường trải một khăn sạch trên sàn nhà, một số khác thay tã trên một đệm lót. Bất kể bạn thay tã ở đâu, đừng bao giờ để tay bạn rời khỏi bé hoặc để nó một mình khi thay tã. Dù là trẻ sơ sinh cũng có thể té xuống khỏi bàn. Thay tã trên sàn nhà hoặc thay tã trên bàn có dây cột ngang bụng có thể giúp phòng ngừa tai nạn.
Luôn chắc rằng mọi thứ sử dụng đều sẵn có trong tầm tay. Nếu phát hiện quên một vật gì thì phải ẵm bé theo để đi lấy. Không bao giờ để bé một mình dù trong giây lát ngoại trừ đã đặt nó trong nôi hoặc trong xe đẩy. Một khi đã có đầy đủ vật dụng, đặt bé nằm ngửa rồi thay tã ướt và dơ. Nắm nhẹ hai mắt cá chân, nâng đùi và mông nó lên, và lấy tã ra, lau phân bằng tã dơ, kế đến lau nhẹ vùng thay tã của bé bằng cách sử dụng một khăn sạch và ấm, với ít nước xà phòng (dùng loại xà phòng đặc biệt cho trẻ sơ sinh). Xem “Đề phòng nổi ban do tã lót” để biết thêm cách làm sạch vùng tã lót. Khi đã lau sạch hoàn toàn thì nhanh lau khô. Sau đó nâng mông lên và đặt tã sạch vào bên dưới. Khi đã đặt xong tã, hãy nâng mông bé lên tã. Đưa tã vào giữa hai đùi bé. Nếu bạn sử dụng kim băng phải cẩn thận khi găm kim băng phải cho tay bạn vào giữa kim băng và da bé để tránh chích vào da bé. Không được cho kim băng chích vào da bé. Nếu bạn có sử dụng thuốc mỡ, kim băng, nước hoa, phấn bột, hãy để xa tầm với của bé như khi bạn đặt bé nằm để thay tã lót vậy. Nếu có dùng phấn bột hãy cho phấn vào lòng bàn tay cách xa mặt bé vì bụi phấn có thể làm kích thích đường hô hấp.
Đề phòng nổi ban do tã lót
Chăm sóc da cẩn thận, thường xuyên thay tã, phải lưu ý rằng dùng tã lót thích hợp giúp tránh nổi ban do tã lót. Trẻ sơ sinh con của những bà mẹ rất cẩn thận cũng có thể bị nổi ban do tã lót, nhưng số lượng và sự trầm trọng của chứng này có thể giảm bớt theo các hướng dẫn sau đây:
Thay tã lót thường xuyên cho bé. Nước tiểu hoặc phân có thể gây kích thích lên da của bé. Kết quả là da bé bị nổi ban.