Cách dạy trẻ mặc quần áo đơn giản nhất

Dạy trẻ mặc quần áo là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ không chỉ tự lập mà còn giúp bé tự tin làm việc của mình. Ngoài ra, chúng giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, nhận thức, ngôn ngữ và giúp bé tự tin và độc lập hơn nhiều.

cach-day-tre-mac-quan-ao-don-gian-nhat
Cách dạy trẻ mặc quần áo đơn giản nhất

Trước khi dạy trẻ mẹ có thể chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như:

Một vài cái quần thun lưng

Quần áo có khóa dán hoặc có nút, lỗ cài to

Áo len, áo thun và quần lót có logo hay hình ảnh ở phía trước để bé dễ dàng phân biệt mặt trước và mặt sau.

Những loại quần áo thoải mái và dễ dàng cho các bé mặc vào.

Đầu tiên, mẹ có thể chia nhỏ việc mặc đồ ra thành nhiều bước nhỏ hơn như mặc quần lót, sau đó tới áo thun, quần short tới vớ và giày. Tùy vào kỹ năng và độ tuổi của bé, mẹ có thể chia nhỏ mỗi bước ra thành những bước nhỏ khác nữa. Chẳng hạn, mẹ có thể hướng dẫn bé cách mặc quần short như sau:

Để bé lộn phải quần

Cho bé nắm phía trước lưng quần

Hướng dẫn bé xỏ từng chân vào ống quần khi bé đang giữ quần

Chỉ bé kéo quần lên

Hướng dẫn bé mặc đồ

Chia các bước lớn thành bước nhỏ và dạy bé mặc từng bước một. Đợi bé làm thành thạo từng bước 1 thì có thể tiếp tục dạy bé bước tiếp theo và cứ thế để bé thực hành. Chẳng hạn, khi mặc quần short, mẹ có thể giúp bé lộn phải quần, giữ lưng quần và đưa chân bé vào ống quần. Sau đó bạn chỉ bé bước cuối cùng, tự kéo quần lên tới hông. Khi bé tự làm được việc này, mẹ sẽ dạy bé xỏ chân vào ống quần rồi tự kéo quần lên. Mẹ có thể thực hiện tất cả các bước theo cách làm ngược lại này cho tới khi bé đã thành thạo và tự mình mặc quần được.

Để các bé lớn có thể tự chọn quần áo cho mình

Khi bé bắt đầu tự mặc được quần áo thì mẹ có thể hỏi ý kiến bé muốn mặc đồ như thế nào hoặc đặt ra câu hỏi ‘Con cần mặc gì trước tiên nhỉ?’ Nếu bé không nhớ ra, mẹ cũng đừng ngần ngại giúp bé nhắc lại.

Có nhiều lúc bé gặp tình trạng khó mặc thì có thể để tự bé giải quyết vấn đề đồng thời động viên bé cố gắng. Điều này sẽ tiếp thêm sự tự tin cho bé khi đích thân làm việc đó. Mẹ chỉ nên can thiệp khi bé thực sự cần tới sự giúp đỡ của bạn.

Trên đây là một số lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng mặc đồ mà mẹ nên biết. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm một số sản phẩm dành cho mẹ và bé trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể