Các loại sữa – sữa đặc

Có rất nhiều hiệu. Cách pha sữa cho trẻ cũng giản dị, dễ dàng, tôi sẽ bàn tới ở phần sau. Hộp sữa khui rồi có thể dùng được nhiều ngày miễn là giữ cho sạch sẽ và cất vào tủ lạnh sau khi dùng. Trong trường hợp không có tủ lạnh phải đậy hộp cho kỹ tránh ruồi, kiến và bụi bặm và không nên dùng lâu quá 3 ngày.
Tuy nhiên vì có nhiều đường nên trẻ ăn sữa đặc thường hay bị táo bón, ta phải cho ăn thêm nước trái cam, hoặc trái chanh, cũng chính vì thế mà ngày nay nhiều người ưa nuôi con bằng sữa bột.
Sữa bột: Sữa bột (Lait en poudre) là loại sữa đã được làm bay hết hơi nước và biến chế thành bột. Đừng lầm sữa bột với loại bột có pha sữa (Farine lacté) mà ta cho trẻ ăn khi trẻ đã được nhiều tháng.
Sữa bột có loại không đường nên khi cho trẻ ăn, ta phải pha thêm đường. Hiện nay trên thị trường có bán những loại sữa hột pha sẵn đường nên cách pha chế cùng dỡ phiền phức, đó là: GUIGOZ, SMA, SIMILAC, VITALAIT, BABYLAC, MEIJI, SULAIT, GITANA, MORINAGA. Loại sữa này sau khi khui rồi có thể đậy kỹ dùng lâu được nhưng nên giữ sạch sẽ, để ở chỗ mát hoặc tốt nhất là cất trong tủ lạnh. Nước pha sữa phải đun sôi và để nguội bớt để tránh sự hủy hoại của chất bổ dưỡng. Cách pha chế tôi sẽ bàn ở phần sau. Trẻ dùng sữa bột ít táo bón và ít ọc sữa (chớ) hơn dùng sữa đặc có đường tuy nhiên có điều bất tiện là đôi khi bị khan hiếm trên thị trường và cũng đắt giá hơn sữa đặc.
Ngoài sự phân loại theo hình thức như trên người ta còn tùy theo tính chất mà chia thành nhiều loại sữa khác nhau:
Sữa đồng hóa: (Lait homogénéisé): là loại sữa mà các phân tử mỡ đã được biến chế để có thể đồng hóa với các phân tử khác và lẫn lộn đồng đều trong bình sữa.
Sữa nguyên: (Lait entier): la loại sữa mà các phân tử mỡ vẫn ở trạng thái thường nên tách rời ra và nổi lên trên mặt bình sữa khi cho ăn phải nhớ lắc đều chai sữa.
Sữa đã lấy hết kem: (Lait écrémé): dùng cho trẻ bị chứng tiêu chảy (Régilait, Gloria).
Sữa đã lấy bớt kem: (Lait partiellement écrémé) dùng cho trẻ nhỏ mới sinh tới 6 tháng (Nido, Guigoz trắng).
Sữa toàn lượng: (Lait complet) đầy đủ các chất, dùng cho trẻ trên 6 tháng hoặc người lớn (Guigoz vàng).
Sữa chua: (Lait acidifié): sữa có pha chất chua hay dùng cho trẻ có cơ quan tiêu hóa kém, hay bị ọc sữa, ói mửa hoặc tiêu chảy (Acigo).