Các loại sữa phân chia theo tính chất

Đã hiểu rõ những lợi hại của từng loại sữa các bà mẹ chỉ việc tùy phương tiện và trường hợp mà lựa sữa cho con. Tuy nhiên những loại sữa đặc biệt như sữa đã lấy bớt kem, sữa chua v.v… thì phải do bác sĩ quyết định.
Cách pha sữa
Điều cần thiết trước khi pha sữa là phải khử trùng sạch sẽ bình sữa, núm vú và các đồ phụ tùng. Nếu không có điều kiện để có một nồi riêng dùng luộc bình cho trẻ thì có thể tạm cho bình vào nước nồi cơm luộc 10 phút rồi vớt ra trước khi cho gạo vào nồi. Nếu không đủ số bình cho trẻ bú suốt ngày thì ít nhất cũng phải có 2 bình thay đổi và mỗi ngày ít nhất cũng phải luộc bình một lần, còn những lần khác phải lấy bàn chải và xà bông súc bình cho sạch, xả lại nhiều lần bằng nước sạch, rồi tráng bình bằng nước sôi, cũng đừng quên dội nước sôi vào núm vú. Sau khi cho trẻ bú xong phải súc bình ngay rồi đổ đầy nước vào bình mà ngâm. Nếu thận trọng trong việc khử trùng bình sữa và núm vú ta sẽ tránh cho trẻ được các chứng ói mửa và đau bụng. Ở đây chúng tôi sẽ nói về cách pha sữa đặc có đường và sữa bột mà người Việt Nam ưa dùng nhất:
Sữa đặc có đường: Pha sữa đặc có đường rất giản dị và dễ dàng vì trên các bình sữa đều có ghi những vạch chỉ rõ độ nước và sữa cần dùng. Ta chỉ cần đổ nước, sôi vào bình cho tới vạch bên dưới tương đương với số tuổi của trẻ, rồi đổ thêm sữa vào bình cho tới khi cả nước và sữa dâng lên đến vạch bên trên. Sau đó lắp núm vú vào rồi lắc kỹ bình sữa cho tan đều trong nước sôi. Tuyệt đối không đụng tay vào miệng bình, vào phía trong núm vú hoặc đầu vú chỗ trẻ ngậm. Ngâm bình sữa vào một thau nước lạnh, mặt nước phải ngang với mực sữa trong bình cho tới khi sữa còn nóng chừng 35 độ thì cho trẻ bú. Muốn chắc chắn sữa có vừa đủ nóng hay không, sau khi lấy bình sữa ra khỏi thau nước phải lấy khăn lau phía ngoài bình cho khô, lắc đều chai sữa rồi áp chai sữa vào má mình thấy âm ấm là được. Nên nhớ phải lắc đều chai sữa trước khi thử vì có thể ngoài bình lạnh, mà phía trong hơi nóng của sữa chưa kịp tiết ra ngoài khi vớt bình ra khỏi thau nước. Muốn chắc chắn hơn, có thể nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay để đo lường độ nóng.