Các động tác tập thể dục cho Bé

Bé lên thẳng trước mặt Bé rồi hạ ngay cả hai tay xuống bên trái cho hai tay Bé chạm vào mặt bàn, hạ xuống bên mặt cho tay mặt chạm bàn trong khi tay mặt của Mẹ giữ cho chân và đít Bé không đụng đậy nghĩa là Bé chỉ nghiêng nửa thân mình trên về hai phía mà thôi. Động tác này có tác dụng làm xương sống lưng mềm mại, làm khỏe bắp thịt lưng và bụng.
Bé nằm hai tay dang ngang. Tay mặt Mẹ nắm hai chân Bé phía trên cổ chân, tay trái Mẹ giữ tay mặt của Bé cho sát mặt bên. Đẩy chân Bé thẳng lên phía trần nhà rồi hạ ngang xuống phía trái của Bé cho chân trái chạm mặt bên trong khi tay mặt của Bé không đụng đậy. Mẹ đổi tay và làm lần lượt cả 2 bên. Động tác này làm mềm mại xương sống lưng và khỏe bắp thịt bụng, tránh táo bón.
Nắm hai chân Bé, phía trên cổ chân, rồi kéo lên phía trên đầu Bé. Không nên tập nhiều động tác này mà chỉ coi như một cử động nghỉ ngơi mà thôi vì nó có tác dụng làm trẻ thở mạnh hơn.
Bé nằm sấp, mặt nghiêng về một bên, tay Mẹ nắm chân Bé phía đầu gối, giơ lên cao rồi hạ xuống từ từ, ngực Bé vẫn sát mặt bàn. Có tác dụng làm lưng mềm mại làm mạnh bắp thịt lưng, có lợi cho trẻ khi ngồi và đứng.
Cũng làm như trên nhưng giơ lên cao hơn, chỉ có đầu cánh tay Bé sát mặt bàn. Cũng có tác dụng như trên nhưng mạnh hơn.
Mẹ luồn 2 tay dưới ngực và nâng ngực lên từ từ, ngưng một chút rồi hạ xuống.
Bé cũng nằm như trên nhưng hai tay dang ngang vai, lưng bàn tay quay ra phía trước, canh chừng sao cho tay dang ngang bằng với vai. Hai động tác trên giúp cho bắp thịt gáy được mạnh mẽ, xương bả vai ngay ngắn vạ ngực nở.
Mẹ luồn bàn tay dưới xương bã vai, một bàn tay khác dưới bắp chân, nâng hai tay lên từ từ chỉ cho đầu Bé còn chạm mặt bàn mà thôi. Hạ xuống rồi lại nâng lên như cũ. Động tác này có dụng ý làm dãn gân, cốt giúp bắp thịt gáy cứng cáp và nở lòng ngực.
Luồn một bàn tay Mẹ xuống dưới xương bả vai như trên, tay kia giữ hờ nơi lưng Bé, để cho Bé cứng người rồi nâng vai lên từ từ khỏi mặt bàn chỉ còn hai gót chân chạm mặt bàn mà thôi. Dần dần khi đã quen, có thể nâng Bé thẳng đứng với mặt bàn. Động tác này có mục đích giúp những bắp thịt cứng mạnh khi Bé tập đứng nhưng không nên tập nhiều.