Các bà mẹ thường đo nhiệt độ bằng cách sờ tay len trán bé

Các bà mẹ thường đo nhiệt độ bằng cách sờ tay len trán bé để xem có nóng không nhưng đó chỉ là một cử chỉ nựng yêu
Ngược lại, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bạn nên đưa bé đến ngay phòng mạch. Đôi khi bạn cảm thấy câu nhận định của mình không rõ ràng nhưng bạn cũng phải hỏi bác sĩ. Các bà mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa ngay khi bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng của bé…
Bác sĩ áp dụng đo nhiệt độ của bé ở hậu môn nhưng tôi sợ bé đau. Như vậy đặt ống thủy tinh dưới lưỡi hoặc thay vào đó sờ lên trán bé được không?
Khi bạn thấy cần đo nhiệt độ cho bé, phương pháp lâu nay vẫn thường dùng là lấy nhiệt độ hậu môn.
Các bà mẹ thường đo nhiệt độ bằng cách sờ tay len trán bé để xem có nóng không nhưng đó chỉ là một cử chỉ nựng yêu. Đo nhiệt độ dưới lưỡi dễ thực hiện hơn nhưng nó không được chính xác bằng đo ở hậu môn không làm tổn thương cho bé. Nếu bạn chưa quen lấy nhiệt độ ở hậu mòn thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ khi khám bệnh cho bé để biết cách thực hiện, nhất là về cách đặt nhiệt kế cũng như cách đọc nhiệt độ. Bạn có thể tham khảo về hướng dẫn cách đặt nhiệt kế và thực hiện cho đúng, bạn sẽ trở nên thành thạo trong thời gian ngắn. Tuy nhiên không cần thiết phải lấy nhiệt độ bé nếu không nghi ngờ bé bị ốm. Sốt chỉ là một triệu chứng của đau ốm vì vậy cần chú ý xem bé bú cũng như các hoạt động của bé. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi mà có nhiệt độ trên 37 độ C hãy gọi bác sĩ nhi khoa của bạn ngay.
Hội chứng trẻ chết đột ngột
Hội chứng trẻ chết đột ngột (SIDS) là cái chết đột ngột, bất ngờ và không giải thích được khi bé đang ngủ và khỏe mạnh bình thường. Nạn nhân thường là những trẻ nửa tháng tuổi đến một tuổi. Chết đột ngột thường ít xảy ra ở trẻ dưới hai tuần tuổi và sau 6 tháng tuổi. Tỷ lệ chết đột ngột này cao nhất ở trẻ sơ sinh da đen hoặc thổ dân da đỏ; trẻ sơ sinh của những phụ nữ trẻ, trẻ sơ sinh có mẹ nghiện ma túy lúc mang thai và những trẻ sinh thiếu tháng. Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao này hoặc gia đình bạn có tiền sử về trẻ chết đột ngột thì bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa của bạn. Điều quan trọng bạn hãy nhớ rằng mắc chứng trẻ chết đột ngột này có thể xảy ra không có dấu hiệu báo trước.