Bị bệnh thận biến chứng có thể mang thai hay không?

Hỏi: 3 năm trước có bệnh thận biến chứng, liên tục áp dụng liệu pháp dược vật, sau đó ngừng dùng thuốc đặc trị, chỉ dùng liệu pháp ăn uống tự nhiên, nhưng vẫn liên tục có albumin niệu đến giờ chân tay bị phù nhẹ, nước tiểu không có gì bất thường, không biết có thể mang thai được không?/
Đáp: điều cần nói rõ ngay là viên thận mãn tính sẽ do ảnh hưởng của việc mang thai mà biến thành trầm trọng.
Thời kì mãn tính tuy đã ổn định nhưng khi bắt đầu thời kì mang thai thì sẽ biến thành tiệm đến tính, huyết áp lên cao, albumin trong nước tiểu tăng lên, chức năng thận lại suy giảm. theo sự tiến triển của thai kì, dễ phát sinh tình trạng nhiễm độc làm tình trạng sản phụ trầm trọng thêm, sau khi sanh đẻ hoặc phá thai sẽ lưu lại suy thận mạn tính.
Nói chung phụ nữ bị viêm thận mạn tính có thể mang thai ở những điều kiện sau: sau khi hết viêm thận cấp tính – viêm thận mạn tính ở thời kì ổn định tiềm phục, 2 trạng thái trên ít nhất phải trên 2 năm – độ lọc cầu thận (GRF) phải trên 70 mm (1 phút).
Mỗi đôi vợ chồng đều muốn sinh con, điều này rất dễ hiểu, nhưng đầu tiên phải làm cho người mẹ khỏe mạnh bình thường. do đó nên nhờ bác sĩ chuyên khoa kiểm tra đầy đủ, xác nhận là có thể mang thai mới tốt.
Những năm gần đây nhờ những tiến bộ kỹ thuật của sự thăm dò, quan sát điều chỉnh, viêm thận ở 1 mức độ nhất định chỉ cần chú ý kỹ lưỡng là vẫn có thể sinh đẻ thuận lợi, có một bà mẹ bị viêm thận nghiêm trọng, mang thai 8 tháng thì phải mổ lấy thai, sinh ra 1 em bé thiếu tháng nặng 1800 kg nhờ săn sóc kỹ lưỡng trong thời gian dài, mẹ con đều khỏe mạnh. Đương nhiên, thí dụ này chỉ chứng minh rằng khoa học kỹ thuật rất có tiến bộ, chứ không phải ý nói phụ nữ bị viêm thận cứ phóng tâm mang thai.
Đã mắc bệnh lao có ảnh hưởng đến việc mang thai không?
Hỏi: tám năm trước tôi bị bệnh lao, có điều trị trong thời gian ngắn. sau khi kết hôn chồng tôi muốn có con, không hiểu bệnh trạng quá khứ có ảnh hưởng gì không
Đáp: bệnh lao trong quá khứ là nguyên nhân chủ yếu làm nhiều thanh niên chết trẻ. Nhưng gần đây nhờ sinh hoạt vệ sinh, y học tiến bộ và phương pháp kiểm tra được cải thiện, tỷ suất phát bệnh giảm rõ rệt. ngoài ra nhiều thuốc kháng sinh rất tốt liên tục được phát minh, trị hết bệnh trong thời gian ngắn không phải ít.