Bệnh sung huyết

Bệnh sung huyếtNhiễm khuẩn, u nang, hoặc khối u dạ con hay buồng trứng
Chuột rút hoặc đau do chướng hơi (xem mục ỉa chảy)
Viêm ruột thừa
Tên bệnh: Sung huyết
Bất cứ cơn khó chịu đột ngột nào hoặc một bệnh nào gây mệt là rất nặng đều được dân quê ở Mê Hi Cô gọi là sung huyết. Người ta nói đến sung huyết.
Người ta cho rằng sung huyết nhằm vào những người không chịu ăn kiêng, ăn các thức ăn cấm, hoặc phạm vào các điều kiêng kị sau khi đẻ, khi uống một thứ thuốc, hoặc khi bị cảm lạnh hay bị ho. Mặc dù những thức ăn này thường không gây tác hại gì và đôi khi chính lại là những thứ mà cơ thể cần, nhưng nhiều người sẽ không dùng đến chúng vì rằng họ quá sợ bị sung huyết.
Nhiều bệnh khác nhau đôi khi được gọi là sung huyết, thực chất là:
Nhiễm độc thức ăn do ăn phải thức ăn ôi, thiu: nôn đột ngột, sau đó bị ỉa chảy, chuột rút và mệt mỏi.
Một phản ứng di ứng nặng ở người dễ bị dị ứng sau khi ăn một loại thức ăn nào đó (sò, hến, cua, cá v.v…), uống thứ thuốc nào đó, hoặc tiêm pê-ni-xi-lin. Có thể nôn, ỉa lỏng, toát mồ hôi lạnh, rồi lọn nhịp thở, ngữa và mệt lả.
Bất kỳ cơn đau nào ở dạ dày hoặc ruột: xem mức ỉa chảy, nôn, và đau bụng cấp
Khó thở bất thình lình hay khó thở dữ dội: do hen phế quản; viêm phổi gây ra hoặc có vật gì mắc trong cổ họng;
Các bệnh gây ngất hoặc liệt: xem mục co giật, uốn ván, viêm màng não, bại liệt trẻ em, đột quỵ;
Cơn đau tim: phần lướn ở người già
Tên bệnh: Mạch đập
Mạch đập là tên ở châu Mỹ la tinh dùng để gọi một loại mạch đập hoặc “mạch nảy” ở mỏ ác. Đó thưc sự là nhịp đập này có thể nhìn thấy và sờ thấy ở trên một người rất gày lúc đói. Mạch đập thường là dấu hiệu của ăn thiếu chất hoặc là đói! Ăn các thức ăn nhiều chất bổ là cách đúng đắn duy nhất để chữa bệnh này.
Tên bệnh: Hoảng hốt
Theo như dân quê ở Mê Hi Cô thì hoảng hốt là tình trạng một người nào đó bị hoảng sợ bất thình lình, hoặc bị phù thuỷ phù phép, hoặc ma làm. Người đó rất hốt hoảng và sợ hãi. Người có thể run rẩy, cư xử lạ lùng, sút cân và có thể chết.
Những giải thích về chứng hoảng hốt theo y học
Ở nhiều người, hoảng hốt là một trạng thái sợ hãi hay là ít-ste-ri, có lẽ do “sức mạnh của lòng tin” gây ra. Chẳng hạn, một phụ nữ sợ có người nào đó đã bỏ bùa chú cho mình, trở nên hốt hoảng và ăn không ngon, ngủ không yên.