Bệnh sử ở xứ sở các con gấu túi và chuột túi

Sự phát hiện ra loại xoắn khuẩn gây loét dạ dày được các phương tiện thông tin đại chúng cho là một trong những tiến bộ về y học của giai đoạn này. Tuy nhiên, nó chỉ được ứng dụng một cách chậm chạp và miễn cưỡng so với thực hành y học theo thói quen.
Lý do thì rất đơn giản và có lẽ khiến bạn hơi ngạc nhiên nữa. Đại đa số nhà chuyên về dạ dày ruột điều trị bệnh loét dạ dày đã bị các hãng thuốc quảng cáo rùm beng lấn át cả báo chí. Những người bán lẻ này (như họ được hiểu là các hãng dược phẩm) luôn gọi điện giới thiệu thuốc của họ tới các bác sĩ và cũng bởi vì các loại thuốc kháng acid kể trên họ đã thu được nhiều thuận lợi với giá bán cao cho nên họ không có ý đồ khuyến khích các bác sĩ chú ý tới sự phát hiện mới trên.
Một phát kiến về bệnh sử ở xứ sở các con gấu túi và chuột túi
Sự phát triển mang tính chất cách tân này xảy ra ở nhiều nước của vùng LandDown Under. Với tư cách là một nhà bệnh học tại bệnh viện Royal Perth ở úc vào đầu những năm 1980, bác sĩ Barry Marshall (hiện nay đang công tác tại trường đại học Virginia) và bác sĩ Robin warren lần đầu tiên đã quan sát thấy một loại vi khuẩn kỳ lạ ở trong niêm mạc của ống tiêu hóa).
Đến lúc đó, một vài nhà khoa học vẫn còn lấy làm lạ về bản tham luận của Marshall trong một hội nghị về vi khuẩn ở Brussels Bỉ vào năm 1983. Lúc này nhà khoa học chưa được biết đến đã đứng lên và mô tả con vi khuẩn mới và sau đó tuyên bố một cách chắn chắn là ông ta đã tìm ra nguyên nhân chính yếu của bệnh loét dạ dày và tá tràng.
Lúc đầu, có rất ít cộng đồng y học chú ý tới cái thực tế đó. Và những công ty dược phẩm thì chưa hề có hoặc ít có thiện chí đi sâu thêm về các nghiên cứu đó để chứng tỏ hiệu quả của nó. Những từ những năm đầu của thập kỷ 1990 mối liên quan giữa vi khuẩn và loét tiêu hóa đã được khẳng định rõ ràng.
Bà trợ lý bác sĩ đã chữa khỏi vĩnh viễn được vết loét của mình
Mildred Hodges 63 tuổi, trợ giảng của giáo sư về thú y ở một trường đại học lớn ở miền Tây Hoa Kỳ. Khoảng 3 năm nay bà đã bắt đầu thấy đau âm ỉ ở vùng thượng vị nhiều giờ sau khi ăn, đôi khi đau dội lên.
Bà ta đã đến khám tại phòng quản lý sức khỏe và bác sĩ trực ở đó cho bà biết là bệnh của bà do bà lên cân hoặc có thể do căng thẳng nào đó.