Bệnh không nhiễm khuẩn

Bệnh không nhiễm khuẩnĐể sử dụng sách này được tốt và dùng các loại thuốc giới thiệu trong sách một cách an toàn, bạn cần có một vài hiểu biết về các bệnh và các nguyên nhân của những bệnh đó theo quan niệm khoa học y học. Đọc chương này có thể có ích.
Những loại bệnh khác nhau và các nguyên nhân của những loại bệnh đó.
Khi xét làm thế nào để phòng và chữa những bệnh khác nhau, nên chia làm hai nhóm: bệnh nhiễm khuẩn và bệnh không nhiễm khuẩn.
Bệnh nhiễm khuẩn là những bệnh lây từ người này sang người khác. Những người khoẻ mạnh cần được bảo vệ, tránh những người mắc các bệnh này.
Bệnh không nhiễm khuẩn không lây từ người này sang người khác. Chúng có những nguyên nhân khác. Vì thế điều quan trọng là biết những bệnh nào là nhiễm khuẩn và những bệnh nào là không nhiễm khuẩn.
Bệnh không nhiễm khuẩn
Bệnh không nhiễm khuẩn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng chúng không bao giờ do các mầm bệnh, vi trùng, hoặc các sinh vật tấn công vào cơ thể gây ra. Không bao giờ chúng lây từ cơ thể này sang cơ thể khác. Điều quan trọng cần nhận thức rõ là thuốc kháng sinh và các thuốc chống lại mầm bệnh không giúp gì cho các bệnh không nhiễm trùng.
Hãy nhớ là thuốc kháng sinh không có lợi ích gì đối với bệnh không nhiễm khuẩn
Thí dụ về các bệnh không nhiễm khuẩn.
Những bệnh gây ra bởi nguyên nhân nào đó làm cho cơ thể bị hao mòn hoặc giảm sút; bệnh thấp, cơn đau tim, cơn động kinh, trúng gió, nhức nửa đầu, đục nhân mắt, ung thư.
Những bệnh gây ra bởi nguyên nhân từ bên ngoài gây tác hại hay rối loạn cho cơ thể: dị ứng, hen phế quản, thuốc độc, rắn cắn, ho do hút thuốc, loét dạ dày.
Những bệnh gây ra do thiếu thứ mà cơ thể cần: kém dinh dưỡng, bệnh pen-la-gra (thiếu vitamin PP), thiếu máu, bướu cổ, xơ gan (một phần nguyên nhân).
Những bênh ở người sinh ra đã có: sứt môi, mắt lác hoặc vảy cá, các loại tật khác, chứng động kinh (một vài loại), trẻ em ngớ ngẩn, vết chàm ở trẻ mới đẻ.
Những bệnh bắt đầu từ trong tinh thần (bệnh tâm thần): sợ vẩn vơ một cái gì cho là có hại (bệnh thao cuồng), lo lắng do thần kinh (lo âu), tin phép phù thuỷ, sợ hãi không tự chủ được.
Bệnh nhiễm khuẩn
Bệnh nhiễm khuẩn là do vi trùng (vi khuẩn) và các sinh vật khác có hại cho cơ thể gây ra. Bệnh có thể lây bằng nhiều cách. Dưới đây là một số trong các loại sinh vật quan trọng nhất gây nhiễm khuẩn và các thí dụ về những bệnh do chúng gây ra.
Thí dụ về các bệnh nhiễm khuẩn
Sinh vật gây bệnh: vi khuẩn (hay mầm bệnh).