Bé tự kềm chế đừng làm thỏa mãn ngay những ước muốn của Bé

Thường thì khi bọng đái đầy nước tiểu, một phản ứng sẽ làm cho các bắp thịt mở ra để tháo nước ra ngoài
Phải hiểu rằng, sự giữ sạch sẽ là một ý tự nguyện chống đối với ý muốn. Thường thì khi bọng đái đầy nước tiểu, một phản ứng sẽ làm cho các bắp thịt mở ra để tháo nước ra ngoài. Nếu muốn cho Bé sạch sẽ phải tập cho Bé ngăn chặn hoặc làm chậm trễ cái phản ứng tự nhiên đó vốn lại là một lối giải thoát làm cho Bé dễ chịu. Vậy dạy cho Bé sạch sẽ là dạy cho Bé tự kềm chế đừng làm thỏa mãn ngay những ước muốn của Bé cho nên cha mẹ phải mất nhiều thời gian và có chí kiên nhẫn, nhất là đừng làm phật ý Bé. Muốn có đủ ba điều kiện kể trên, Bé phải lớn trên 2 năm. Cũng có trẻ 18 tháng đã biết giữ sạch sẽ nhưng thường không mấy khi hoàn toàn. Vào tuổi này nhiều đứa trẻ đã biết báo cho mẹ biết bằng một cử chỉ hay một lời nói nào đó vì thấy khó chịu ở trong người. Người mẹ đoán biết ý con, đặt con ngồi vào bô đúng lúc. Sau khi đã tiêu xong mẹ mừng rỡ và khen Bé, thấy mình đã làm vui lòng mẹ lần sau Bé sẽ không quên báo cho Mẹ biết. Cũng có trẻ chịu ngồi bô vì bắt chước anh chị hay đứa Bé hàng xóm ngồi bô. Tuy nhiên trong thời gian tập sự có khi Bé ngồi mà không đi tiêu; không nên để Bé ngồi lâu quá 10 phút. Không có một phương pháp nào nhất định dạy cho Bé sạch sẽ vì còn phải tùy thuộc cá tính của Bé cũng như nhiều yếu tố khác, tuy nhiên đại để ta có thế áp dụng như sau đây:
Ngay từ khoảng 8 đến 12 tháng, nếu Bé đi tiêu đều đặn và đúng giờ nên đặt Bé ngồi trên bô cho quen. Như thế ta đỡ phải giặt tã lót chứ thực sự Bé chưa biết, chưa hiểu gì về mục đích ngồi bô. Đừng để Bé ngồi lâu quá 10 phút, nếu Bé tỏ vẻ không bằng lòng, nên cho Bé đứng dậy ngay để Bé khỏi sợ ngồi bô.
Từ 12 tháng trở đi, cho Bé ngồi bô vào những giờ Bé hay đi cầu mỗi ngày 2 lần. Nếu Bé đi được thì nên khen thưởng. Nếu Bé không đi được cũng đừng để ngồi quá lâu. Đừng để Bé ngồi quá xa làm sợ.
Từ 2 năm trở đi, khi Bé đã hội đủ những điều kiện kể trên hãy tập cho Bé ngồi bô đúng giờ. Lúc đầu Bé chưa hiểu gì, ta dỗ dành cho Bé ngồi vào bô cứ cách 2 giờ một lần, mỗi lần 5 phút bắt đầu từ sáng ngủ dậy.