Bé từ ba đến năm tuổi 12

Nếu thực tình thấy con hung dữ khác thường và quá đáng thì lúc đó chúng ta mới phải để ý mà sửa chữa, tránh cho xem phim ảnh, sách báo cao bồi, chém giết: tránh xa những trẻ hung dữ khác và cha mẹ phải làm gương tương thân tương ái cho con.
Nên tập cho trẻ có thói quen tốt bằng những cử chỉ nhỏ nhặt thường ngày như thay vì đưa kẹo cho một đứa trẻ khác hoặc đưa tiền bố thí cho hành khuất ta nên đưa cho bé và khuyến khích bé làm.
Đi học: Bắt đầu từ hai tuổi trẻ nhỏ đã cần phải tiếp xúc với những trẻ khác cùng lứa tuổi, không phải chỉ để có bạn chơi mà thôi mà còn để phát triển tình thương trong đời sống của trẻ sau này: Trẻ cũng cần phải tiếp xúc với những người lớn khác ngoài cha mẹ; gia đình không đủ điều kiện giúp đỡ trẻ trên lĩnh vực giáo dục đó và trường mẫu giáo đã làm nhiệm vụ giúp đỡ chúng ta để hoàn tất nhiệm vụ của gia đình.
Từ 3 tuổi trở lên ta có thể cho trẻ theo lớp mẫu giáo, ở đây sẽ có sân rộng rãi, có dịp cho trẻ học hát, tô màu, cắt hình, trẻ sẽ được chăm sóc và dẫn dắt để mở mang trí khôn, cô giáo là những người kiên nhẫn, dịu hiền và yêu trẻ. Trước khi lựa chọn một trường mẫu giáo tốt cho con, cha mẹ nên đi thăm trường sở, hỏi dò những người đã có con theo học để lựa chọn cho đúng. Nếu chỉ vì những tiện lợi nhất thời như gần nhà, rẻ tiền, mà cho con theo bất cứ một lớp nào chẳng may gặp một cô giáo xấu tính, thiếu lương tâm chức nghiệp, thiếu khả năng thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất tai hại. Nếu trẻ quá yếu đuối, hoặc quá nhút nhát thì có thể cho trẻ vào lớp mẫu giáo khi trẻ được 4 tuổi, không nên vì một lý do gì mà trì hoãn hơn nữa vì dù sao trẻ cũng không thể nào ở mãi bên mẹ được. Không căn phải sắm sửa gì cho trẻ ngoài những giấy tờ hợp lệ.
Thường trẻ rất thích đi học nhưng cũng có trẻ còn nhút nhát hoặc đeo (bám) mẹ. Ngay khi đứa Bé vào trường, Bé rất ưa thích nhưng mẹ về được một lúc Bé thấy thiếu mẹ và la khóc um sùm rồi ngày mai Bé nhất định không đi học nữa. Dùng sức mạnh hoặc dọa nạt lúc này vô ích mà càng làm cho khó giải quyết thêm. Tốt hơn cả mẹ nên dỗ dành đưa Bé tới trường, ở đây với Bé cho Bé chơi một lúc rồi đưa Bé về.