Bé từ ba đến năm tuổi 10

Khi cần thì có thể dùng roi vọt nhưng bắt nằm sấp, đánh bằng tay hoặc bằng thước dẹp vào mông đít là nơi đau và vô hại. Cố trấn tĩnh đừng trút cáu giận lên con người, đừng bừa bãi bạ đâu đánh đấy hoặc bạt tai, xô đẩy nhiều khi trúng chỗ phạm chết người.
Đừng bao giờ phạt con bằng cách nhốt trong phòng vì như vậy ta đã biến cái phòng mà trẻ chơi, trẻ ngủ, thành một thứ tù ngục; cũng đừng dọa nạt bỏ bót, cảnh binh bắt vì sẽ làm cho trẻ thành nhút nhát. Có thể cảnh cáo bằng cách bớt phần tráng miệng hoặc cất hẳn cái đồ chơi nào mà trẻ ưa thích trong một thời gian; đã nói là phải thi hành cho bằng được. Những bậc cha mẹ mà để cho con cái “lên chân, xỏ mũi” hoặc những người luôn luôn đánh mắng, trừng phạt con cái đều là những kẻ sai lầm.
Nhút nhát: Đứa trẻ 2 tuổi chịu để cho kẻ khác xâm chiếm đồ chơi một cách dễ dàng không phải là một đứa trẻ nhút nhát. Sau này khi 3 – 4 tuổi nó sẽ ý thức được quyền sở hữu của nó và sẽ có phản ứng lại. Nếu bé ở gần một đứa trẻ khác hung tợn hơn và luôn luôn xâm chiếm đồ chơi với những đứa trẻ khác dịu hiền hơn để bé có cơ hội lấy lại lòng can đảm. Nhiều đứa trẻ nhút nhát vì được nuông chiều thái quá, không có cơ hội tiếp xúc với người khác, ta nên tìm dịp cho bé được gặp gỡ những trẻ đồng trang lứa. Nếu bé trai 2 – 3 tuổi mà vẫn ưa thích những trò chơi của con gái và ưa thích chơi những trò chơi của con gái và ưa thích chơi với con gái mà thôi thì cũng không có gì đáng ngại là vì bé chưa ý thức được sự khác biệt về “giống” của mình. Nếu 4 5 tuổi mà bé vẫn còn như trên thì nên chú ý hướng dẫn đồng thời người cha phải gần gũi, thân thiết con hơn vì như vậy là bè đã bị ảnh hưởng của mẹ hơi nhiều và mẹ bé đã bảo vệ bé một cách quá đáng. Trường hợp bé nhút nhát quá mức, xin xem bài “Trẻ nhút nhát” ở phần trước.
Cáu giận: Khoảng 3, 4 tuổi nhiều đứa trẻ hay cáu giận vì tuổi nỳ trẻ đã hiểu nó muốn gì, nếu trái ý là trẻ đã biết phản ứng lại và giận hờn. Thường trẻ trút sự cáu giận đó lên những vật xung quanh như ném đồ chơi, đập trên mặt đất, hoặc trên chính mình nó như vò đầu bứt tai, lăn xuống đất rồi la khóc.