Bé thường lo sợ vô cớ

Nhưng cũng nên cho Bé “giao thiệp” với các trẻ nhỏ xung quanh và tham dự vào những cuộc nói chuyện chung của gia đình để Bé tiếp xúc với sự thực sau này khi ra đời
Nhưng cũng nên cho Bé “giao thiệp” với các trẻ nhỏ xung quanh và tham dự vào những cuộc nói chuyện chung của gia đình để Bé tiếp xúc với sự thực sau này khi ra đời khỏi bỡ ngỡ như kẻ ở trên cung trăng rớt xuống và khỏi mơ mộng vẩn vơ.
Lo sợ: Vì nhiều tưởng tượng nên Bé thường lo sợ vô cớ như sợ chết mặc dù chưa hiểu thế nào là chết, sợ bóng tối, đôi khi đêm ngủ không yên vì thường hay giật mình, sợ hoảng. Tuyệt đối không nên chế giễu hoặc dọa nạt Bé, trái lại phải nhẫn nại diễn giải. Phải cho Bé hiểu rằng lúc nào ba má cũng ở bên cạnh Bé để che chở cho Bé. Nếu Bé sợ bỏng tối thì ba má phải làm gương đi vào phía bóng tối để chứng minh rằng ba má đi vào bóng rồi mà không hề gì, sau đó sẽ nhẹ nhàng rủ Bé đi cùng. Khi Bé ngủ nên để một ngọn đèn nhỏ và mỗi ngày ta càng che cho tối dần cho tới khi Bé hết sợ. Đừng nên kể cho Bé nghe những chuyện ma quỷ, yêu tinh, bà chằn v.v… Tóm lại trong mọi trường hợp phải kiên nhẫn và nhẹ nhàng.
Ghen tuông: Bé có thể ghen tuông với ba hoặc má như đã nói ở trên. Trường hợp này ba má phải giải thích cho Bé hiểu rằng ba cũng như má đều thương yêu Bé. Bé thường ghen với em nhiều hơn vì em Bé bao giờ cũng được người trong gia đình săn sóc cẩn thận hơn. Lúc này Bé đã đủ trí khôn để hiểu rằng mình đã bị “bỏ rơi” mà nguyên nhân chính là “Em bé” cho nên Bé vừa thương lại vừa ghét em bé; Ba má phải thận trọng đừng gieo vào đầu Bé những sự tị hiềm, khi trao cho Bé một đồ chơi đừng nói với Bé rằng: “Má cho con cái này để con khỏi ganh tị với em”, như thế ta đã gieo vào đầu óc Bé sự ghen tuông mà đôi khi Bé không nghĩ tới, trái lại mẹ phải nói rằng: “Má mua cho con cái này vì má thương con lắm”. Cũng đừng bao giờ so sánh Bé với em nó, khi người Mẹ nói rằng “Con hư lắm, con không ngoan bằng em” thế là đã gây trong đầu óc Bé ý tưởng ghen và ghét em nó. Thỉnh thoảng nên gọi Bé lại gần em, cầm tay em vuốt vào má Bé, thay lời em nói với Bé rằng: “Em thương anh lắm, lại đây chơi với em v.v…” để tập cho Bé biết thương yêu.