Bé sử dụng tay trái tay phải

Vì mọi việc, mọi vật xung quanh điều được sắp đặt cho tiện với tay mặt của mọi người như dao bào; chìa khóa mở đồ hộp, số điện thoại tự động v.v… nên người sử dụng tay trái đôi khi thành vụng về lúng túng. Vậy nên các bậc cha mẹ nhất quyết muốn cho con cái phải dùng tay mặt thì cũng nên từ tốn hướng dẫn con từ nhỏ: ngay từ khi bé được 3 tháng mỗi khi cho con một cái đồ chơi hoặc một miếng bánh thì nên đưa về phía tay mặt của trẻ ; khi được 2, 3 tuổi trẻ bắt đầu biết cầm ly, cầm muỗng cũng nên đặt các vật đó gần tầm tay mặt của trẻ như thế ta đã cho trẻ thói quen dùng tay mặt vậy.
Bé lật (lẫy): Vào khoảng từ 4 đến 6 tháng Bé bắt đầu lật (lẫy), nhiều trẻ biết lật khi mới 3 tháng. Lúc đầu bé chưa ngóc được đầu lên vì bắp thịt cổ còn đang non kém nên khi lật sấp rồi thì mặt vẫn cúi sát giường lâu dần bé có thể ngóc đầu lên cao nhìn ra trước mặt. Lúc này các bà Mẹ không nên đặt bé trên giường một mình vì Bé có thể lật nhiều vòng liên tiếp và rớt xuống đất. Nôi hoặc giường loại có thể đưa đi đưa lại được lúc này cũng phải ghìm lại cho cứng vì khi Bé lật có thể làm nghiêng giường về một phía và Bé lăn ra ngoài. Không nên cho Bé nằm võng vì khi lật, đầu Bé sẽ lọt vào khe võng và có thể bị dây võng làm nghẹt thở.
Bé ngồi: Từ 7 tháng đến 9 tháng Bé có thể ngồi được nếu có ta đỡ. Tuy nhiên có những trẻ tới 1 năm mới có thể ngồi vững. Trong mọi trường hợp không nên bắt buộc Bé ngồi quá sớm vì bắp thịt, gân cổ và lưng chưa cứng sẽ làm hại tới xương sống của Bé. Ta có thể cho Bé ngồi chơi bằng cách co 2 đầu gối của ta lên và đặt Bé ngồi đối diện, lưng dựa vào đầu gối. Cùng có thể kê vài cái gối bông cho khéo léo và vững chắc để Bé ngồi dựa lưng vào đó.
Bé bò: Sau khi đã biết lẫy và biết ngồi, Bé sẽ biết bò. Có nhiều đứa “trốn bò” nghĩa là sau khi ngồi và đứng rồi thì chập chững tập đi chớ không qua một thời gian bò. Có rất nhiều “kiểu” bò: Có trẻ bò bằng hai đầu gối, có trẻ thẳng hai chân mông giơ lên cao, có trẻ quăng hai tay ra phía trước rồi lết hai đầu gối đi, có trẻ bò bằng hai tay và một chân còn một chân lết theo v.v… Bé biết bò sớm đôi khi lại biết đứng và biết đi trễ hơn những Bé trốn bò.