Bé ngủ một mình

Rồi bỏ mặc Bé nằm một mình mà đi ra chỗ khác, nếu có phòng riêng thì tốt nhất, bỏ ngoài tai những tiếng khóc thét của Bé. Ngày đầu Bé sẽ khóc trong 20 phút hoặc nửa giờ, sau đó sẽ ngủ thiếp đi. Ngày thứ ba sẽ quen lần. Có nhiều đứa trẻ cứng đầu có thể khóc liên tiếp trong 1 tuần lễ, tuy nhiên ta phải cương quyết hơn. Đừng tưởng tượng rằng khóc quá Bé sẽ hết hơi, ụa mửa, sẽ đập đầu vào thanh giường v.v…
Đừng thấy Bé vừa ngưng khóc đã chạy vào thăm chừng xem Bé đã ngủ chưa như thế là ta đã bị lừa vì nhiều khi Bé ngưng khóc trong chốc lát nhưng chưa ngủ và khi thấy ta vào lại tiếp tục khóc lớn hơn. Nên nghĩ rằng ta phải làm mọi sự vì lợi ích của Bé sau này. Nếu sợ Bé khóc ồn ào làm phiền những hàng xóm thì nên ghé thăm thân hữu và nói rõ trường hợp của mình, chắc chắn mọi người xung quanh sẽ vui lòng chịu. Nếu sợ tiếng ồn ào làm phiền những người cùng nhà hoặc làm thức giấc các trẻ khác thì nên đóng kín cửa, lấy chăn len chăng lên cửa sổ và trải xuống thềm, tiếng động sẽ nhỏ bớt đi. Bắt đầu từ tháng 6 nên để Bé ngủ xa giường Ba Má. Trong mọi trường hợp không nên lấy cớ chồng đi vắng, Bé nóng đầu, Bé sợ mà cho Bé ngủ chung một tối vì Bé sẽ đòi ngủ liên tiếp những tối sau. Trong 2 trường hợp sau người Mẹ nên thăm chừng con là đủ.
Bé thức giấc: Có những đứa trẻ thường ngủ ngon lành ngay từ chập tối nhưng lại quen thức giấc giữa đêm khuya. Trong trường hợp này có thể là trẻ bắt đầu khó chịu vì cảm, đau tai, mọc răng. Dĩ nhiên là người Mẹ thấy con khóc là chạy tới giúp đỡ và an ủi con. Tuy nhiên có nhiều đứa trẻ nhiễm thói quen mặc dù không đau đớn gì cũng thức giấc và đòi ẵm đi rong hoặc ru ngủ. Vậy nếu biết chắc rằng Bé không khóc vì đau đớn khó chịu thì phương pháp tốt nhất vẫn là kiên nhẫn và cương quyết lờ đi mặc cho Bé khóc. Vài đêm như vậy Bé sẽ thôi không khóc nữa; trường hợp Bé quá khó tính có thể nhờ tới Bác sĩ giúp đỡ bằng một muỗng thuốc xi rô an thần cho trẻ quên hẳn thói quen.
Bé tập uống bằng ly tách: Từ tháng 5 nên tập cho Bé uống bằng ly đế sau này có thể bỏ bình hoặc cai sữa dễ dàng. Đừng đợi đến tháng thứ 8 hay thứ 9 vì ở tuổi này trẻ đã biết cứng đầu và tỏ ỳ từ chối.