Bé mọc răng

Tốt hơn cả là nên nói với Bé bằng giọng từ tốn, nhẹ nhàng nên dùng những câu ngắn và thật giản dị vì Bé sẽ không thể hiểu được những câu quá dài hoặc cầu kỳ. Nếu thấy Bé chậm nói cũng đừng vội sợ hãi vì có trẻ tới 3 tuổi mới biết nói mà thân thể và trí khôn vẫn bình thường. Những trẻ chậm ngồi, chậm đi thường chậm nói.
Thời kỳ mọc răng cũng thay đổi theo từng đứa trẻ. Có đứa 3 tháng đã mọc răng nhưng có khi tới 1 năm răng sữa đầu tiên mới xuất hiện. Sự mọc răng sớm muộn đôi khi cũng có tính cách gia truyền nữa. Tất cả mọi trường hợp đều không có gì đáng ngại, thường thì Bé mọc răng vào khoảng 7 tháng, 2 răng của hàm dưới mọc trước rồi đến 4 răng cửa hàm trên. Trước khi răng nhú lên Bé thường cắn đồ chơi, mút tay hoặc đôi khi quơ cả tả lót, ngón tay mẹ mà đút vào miệng. Khi mọc răng, nhiều trẻ trở thành bẳn gắt khó chịu, đôi khi nóng sốt đi tiêu chảy. Thực ra không phải răng đã gây nên bệnh cho Bé, mà là tình trạng hơi yếu mệt, sức chống trả bệnh tật giảm đi nên vi trùng lợi dụng cơ hội xâm nhập cơ thể tạo nên các chứng kể trên, vì thế những trẻ có sức khỏe dồi dào răng sữa thường mọc lên một cách tự nhiên. Trường hợp nhiệt độ bé lên cao quá 38° nên nhờ một vị Bác sĩ tìm rõ nguyên nhân và cho dùng thuốc thích hợp. Thiếu phương tiện có thể xem ở chương II, phần “Trẻ nóng”.
Một đứa trẻ trung bình thường mọc được 6 răng ở năm đầu tiên sau đó ngưng ít tháng rồi mọc tiếp 6 răng nữa (hai răng cửa và bốn răng trước hàm) vào khoảng từ 10 tháng đến 1 năm. Những răng trước hàm thường làm Bé khó chịu nhiều hơn, biếng ăn, ngủ, hay thức giấc. Có thể tạm cho dùng những loại xi rô an thần dành riêng cho trẻ trong trường hợp này. Sau khi mọc 4 răng trước làm Bé nghỉ ít lâu rồi mọc tiếp 4 răng nanh vào khoảng từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, tiếp theo là những răng hàm. Hàm răng sữa đầy đủ vào khoảng 2 năm rưỡi tới 3 năm. Muốn giữ vệ sinh về răng cho Bé xin xem chương II, bài Vệ sinh về răng.
Bé chơi: Bé phải được nuôi nấng trong một nơi thoáng khí, đừng ấp ủ cho Bé thái quá, đừng kiêng cữ nắng gió quá nhiều. Phải tập cho cơ thể Bé quen chịu đựng với thời tiết nếu không thì chỉ hơi sơ hở một tí là Bé đã sổ mũi.