Bé khóc vì đói

Sau khi cho bú thêm thấy trẻ ngủ yên là ta đã quyết đoán được trẻ khóc vì thiếu sữa. Nếu trẻ khóc một giờ hoặc nửa giờ trước bửa ăn thường lệ thì ta ráng kiên nhẫn để cho trẻ khóc chừng 15, 20 phút rồi cho ngậm tạm một núm vú để đợi tới giờ ăn. Trong trường hợp trẻ khóc mãi thì đành phải cho ăn sớm 10 hay 20 phút trước giờ ăn đã định. Tuy nhiên không nên cho trẻ ngậm núm vú luôn luôn hoặc cứ thấy trẻ hơi quậy là cho trẻ ngậm núm vú vì lâu ngày sẽ gây ra một thói quen xấu cho trẻ mà đôi khi tới 4 hay 5 tuổi cũng chưa chừa được. Điểm này nếu ta ở chung với các cụ thì thật là khổ tâm vì các cụ thấy cháu khóc thường nóng ruột cứ bắt cho ăn ngay, đôi khi còn la rầy chửi mắng ta nữa. Trong trường hợp này nên ôn tồn giải thích cho các cụ rõ hoặc nếu là con dâu thì nên nhờ chồng giải thích với mẹ chồng thì tốt hơn.
Bé khóc vì bị ướt đít: Nhiều đứa trẻ cảm thấy khó chịu mỗi khi nước tiểu ướt đít hoặc là mỗi khi đi tiêu. Gặp trường hợp này nên lau rửa sạch sẽ, thoa phấn rồi thay tã cho trẻ là trẻ hết khóc ngay.
Bé khóc vì bị kim băng đâm: Trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải là không có. Đôi khi sơ ý trong khi quấn tã hay băng rún cho trẻ, đôi khi vì mua phải loại kim băng xấu, mềm, hay tuột nên kim đâm vào thịt trẻ và trẻ khóc vì đau, vậy thỉnh thoảng nên kiểm soát lại.
Bé khóc vì muốn được nuông chiều: Trong khoảng từ 2 đến 3 tháng trẻ thường bị nhiễm thói quen được nuông chiều cho nên ngay từ đầu phải cẩn thận trong việc chăm sóc. Có những bà Mẹ vì muốn cho con mau ngủ thường đưa nôi, đưa võng, hát ru v.v… và vì quá yêu trẻ nên nuông chiều. Lâu dần Bé sẽ nhiễm thói quen nên mỗi khi nôi ngừng hoặc không hát thì khóc, không ngủ, do đó có khi suốt ngày phải có người ngủ cạnh Bé để đưa nôi.
Có những bà Mẹ nhất là những bà ngoại, bà nội của Bé vì thương cháu nên thấy cháu hay khóc là bồng bế đi rong hoặc bồng trên tay mà nựng hoặc nói chuyện v.v… Bé cảm thấy vui thích khi được nằm trên cánh tay êm và được hấp bởi hơi ấm của Mẹ, của Bà. Mỗi khi đặt xuống là Bé khóc và không chịu chơi một mình nữa, muốn cho người khác chú ý tới.