Bé khóc dạ đề

Bé khóc dạ đề: Có những đứa trẻ cứ chập tối bắt đầu khóc dữ dội, khóc thét lên, tay chân khua như đau đớn bứt rứt lắm, lâu lâu trẻ nghỉ chừng vài phút rồi lại khóc liên tiếp trong mấy tiếng đồng hồ đôi khi khan cả cổ, mất cả giọng. Trẻ thường khóc vào khoảng từ 18 đến 22 giờ nhưng có đứa trẻ lại bắt đầu khóc vào khoảng từ 20 giờ đến nửa đêm, liên tiếp mỗi ngày như vậy hai ba tháng liền. Gặp trường hợp này người Mẹ thật khổ tâm và đau xót khi thấy con “có vẻ” đau đớn mà không giúp gì cho nó được. Nếu bồng bế, ru ngủ trẻ sẽ nghỉ yên trong chốc lát rồi lại tiếp tục khóc. Những đứa trẻ này có thể khóc vì nguyên nhân bộ tiêu hóa trục trặc nên bị khó chịu trong ruột nhưng cũng có thể không có nguyên nhân nào cả. Dù sao cũng không nên lo lắng vì theo kinh nghiệm thì người ta thấy những trẻ này lại mau lớn hơn nhưng trẻ thường và tự nhiên đến một độ lớn nào đó, thường là 3 tháng, thì trẻ bỗng ngưng không khóc như thế nữa.
Nếu chẳng may có đứa con khóc “dạ đề” người Mẹ phải thật kiên nhẫn chịu đựng và nhất là người Cha cũng nên giúp vợ trong sự nhẫn nại nuôi con, đừng phàn nàn, đừng cáu giận. Có thể vỗ về, an ủi con được phần nào hay phần ấy, nếu không thì cứ để mặc cho trẻ khóc, đừng hoảng hốt, lo sợ, đừng quan trọng hóa sự việc vì thật ra vô hại. Nếu người Mẹ thấy tinh thần căng thẳng vì những tiếng khóc thét của con thì thỉnh thoảng nên nhờ những người thân trông con giúp một vài bữa để đi giải trí ở những nơi thoáng khí cho tâm hồn thanh thản đôi chút để sẵn sàng nối tiếp nhiệm vụ của mình.
Bé đi tiêu
Cứt su: Trong 2, 3 ngày đầu tiên sau khi ra đời Bé bài tiết ra một chất deo dẻo màu xanh đen sau đổi dần thành màu nâu rồi vàng. Chất này rất dính vì thế trong 3 ngày đầu nên lót phía trong tã dưới đít trẻ một miếng giấy lót vệ sinh để vứt đi khi Bé đi tiêu cho tã lót dưới dễ giặt, mỗi khi Bé đi tiêu xong phải lấy gòn thấm nước ấm mà lai đít Bé cho sạch sẽ. Nếu sau khi sinh một ngày mà Bé không đi tiêu thì phải báo ngay với bác sĩ.
Phân của trẻ bú sữa mẹ: Phân của trẻ bú sữa mẹ thường mềm, màu vàng lợt và rất ít khi bị cứng. Trẻ bú sữa mẹ trong 3 tháng đầu thường đi tiêu nhiều lần trong một ngày, có đứa trẻ sau mỗi bữa bú là lại đi tiêu. Tuy nhiên cũng có đứa trẻ chỉ đi mỗi ngày 1 lần mà thôi.