Bé đi

Nên thận trọng với loại giày đế da quá nhẵn vì rất dễ bị trơn trượt, nếu nhà lát gạch bông. Khi bé đã đi vững thì nên dùng loại giày mềm, đế giày không quá cứng cũng đừng quá mềm, cũng không nên dùng loại giày đế cao su dày, quá nặng đối với Bé. Cha Mẹ có thể cho Bé dùng loại xe tập đi, thường là một loại khung vuông có một túi vải ở giữa và 4 bánh xe nhờ ở phía dưới có thể chạy tứ phía theo sự điều khiển của Bé. Chỉ nên cho Bé dùng loại xe này khi Bé đã đứng thật vững vàng nên thận trọng vì khi bánh xe vấp phải một vật gì xe sẽ lật nhào vì sức đẩy của Bé ở phía trên.
Hầu hết trẻ nhỏ đều quay ngón chân ra phía ngoài khi mới tập đi, lâu dần chúng sẽ trở lại vị trí thường. Nếu trẻ quay chân ra phía ngoài quá nhiều ta gọi chân chữ bát. Nên đợi trẻ có trí khôn (3t) hãy kiên nhẫn sửa chữa. Nếu trẻ quay đầu bàn chân vào phía trong quá nhiều ta gọi là chân vòng kiềng. Thường trẻ có đầu gối cong hay đi chân vòng kiềng. Nên đợi trẻ lớn chừng 5 tuổi sẽ đêm đến một bác sĩ chuyên về xương xin khám và chữa trị. Có thể Bác sĩ sẽ cho đi một loại giày đặc biệt để sửa hoặc nếu là trường hợp xương chậm lớn bác sĩ sẽ cho dùng thêm sinh tố D hoặc chạy điện. Trường hợp bàn chân bị cong (Pied bot) là Bé đã mắc tật bẩm sinh. Bàn chân có thể quay ngược lên trên, lưng bàn chân gần ống chân, lòng bàn chân quay ra phía trước (Talus). Bàn chân cũng có thể quay vào phía trong, lưng bàn chân quay ra bên cạnh, lòng bàn chân quay vào phía trong (Varus). Nên đưa đến Bác sĩ chuyên về xương hoặc Trung Tâm Chỉnh Hình nhờ chỉ dẫn cách tậpluyện. Xem chương II bài Tật bẩm sinh. Trong mọi trường hợp phải để ý thay đổi giày cho Bé vì chân Bé rất mau lớn; 2 tháng nên thay đổi giày một lần.
Bé nói: Thường khoảng một năm Bé bắt đầu tập nói vài ba tiếng. Nói sớm hay muộn là tùy theo sức khỏe cũng như cá tính của mỗi trẻ, tuy nhiên hoàn cảnh ảnh hưởng rất nhiều đến sự học nói của Bé. Người ta nhận thấy rằng những trẻ đầy đủ tình thương thường biết nói sớm. Đứa khác tính trầm lặng hơn chỉ quan sát mọi sự chung quanh mà chưa vội phát biểu ý kiến. Trẻ được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ khó tính, và ít nói cũng chậm biết nói vì nó sẽ cảm thấy thiếu tình thương; trái lại sống với những người nói quá nhiều trẻ cũng thấy khó chịu và không muốn nói nữa mặc dù nó sớm hiểu những điều người ta nói hơn những đứa trẻ khác.