Bé buồn ngủ trước bữa ăn trưa

Phần đông trẻ đến một năm thì bỏ giấc sáng và chỉ ngủ một giấc trưa mà thôi nhưng cũng có những đứa trẻ mãi tới 2 năm mới thôi ngủ giấc sống
Hãy mặc cho Bé làm theo ý muốn của mình; tuy nhiên nếu thấy Bé buồn ngủ trước bữa ăn trưa thì nên cho Bé ăn sớm hơn một chút để cho Bé có thể ngủ một giấc trưa dài hơn. Đối với những đứa trẻ chỉ ngủ một giấc buổi sáng sớm mà thôi thì buổi tối Bé sẽ hơi mệt vì không nghỉ ngơi suốt trong khoảng một thời gian dài, nên tìm cách cho Bé chơi để đẩy lùi giấc ngủ sáng càng trễ càng tốt và buổi tối cho Bé ngủ sớm hơn. Phần đông trẻ đến một năm thì bỏ giấc sáng và chỉ ngủ một giấc trưa mà thôi nhưng cũng có những đứa trẻ mãi tới 2 năm mới thôi ngủ giấc sống.
Một số trẻ ở tuổi này không chịu ngủ một mình không phải vì sợ mà vì ham chơi, vì muốn gần mọi người. Bé sẽ tìm mọi cách để chống đối như giữ Mẹ lại trong phòng, đòi cái này cái nọ, đòi uống nước, đi tiểu v.v… mục đích là được có người lớn bên cạnh. Đối với những trẻ này người Mẹ phải thật cương quyết. Sau khi đã cho Bé đi tiểu và uống nước phải đặt ngay Bé vào giường, dùng lời lẽ êm dịu nhưng cứng rắn cảnh cáo rồi rời ngay khỏi giường mặc cho Bé khóc chán Bé sẽ ngủ quên đi. Đừng mềm yếu mà cho Bé ngủ chung, tự nhủ rằng chỉ cho Bé hưởng đặc ân một lần thôi, sau đó Bé sẽ biết được nhược điểm của Mẹ và cứ giở trò đó ra mãi. Nếu Bé ưa thích một vật gì như búp bê, chó lông v.v… và đòi đem theo vào giường ngủ thì cũng nên chịu Bé vì thật ra cũng chẳng có hại gì mà lâu dần Bé sẽ chán và bỏ quên đi. Ở tuổi này Bé thường ngủ hai tiếng đồng hồ mỗi ngày và 12 tiếng mỗi đêm nhưng nhiều khi ban đêm vì sợ hãi, bị ướt đít, vì mộng mị, Bé không ngủ đủ giấc và ban ngày Bé sẽ tự ý ngủ bù lại cho đầy đủ nhu cầu của cơ thể. Đôi khi Bé khó ngủ vì những nguyên nhân rất tầm thường mà vì không để ý nên ta không rõ để chiều theo ý Bé. Thí dụ một bà Mẹ vẫn thường bới tóc bỗng sau khi sanh Bé được ít lâu bà Mẹ đó muốn theo đúng thời trang nên cắt tóc ngắn đi và uốn quăn. Cũng bắt đầu từ đó Bé khóc dữ dội mỗi tối khi Mẹ đưa Bé vào giường ngủ vì Bé đã biết nhận diện những người thân, nay thấy lạ mặt nên Bé không bằng lòng; phải một thời gian sau Bé mới quen với bộ mặt mới của Mẹ.