Bài học còn lại

Tháng 5 – 1993, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xử vụ Trần Văn Mai với tội danh “giết người” mà nạn nhân lại chính là vợ anh ta – chị Trần Thị Loan!
Thông thường, trong các phiên tòa xét xử tội giết người, dư luận thường bênh vực người bị hại và tỏ thái độ phẫn nộ đối với hành động dã man của kẻ phạm tội. Nhưng thật trớ trêu hôm đó hầu hết những người có mặt trong phiên tòa đều có thái độ ngược lại.
Sau một thời gian quen biết ngắn ngủi, năm 1988 chàng trai 21 tuổi đời Trần Văn Mai ở tỉnh Bến Tre đã làm lễ kết hôn với Trần Thị Loan, 19 tuổi. Cuộc sống vợ chồng của họ chỉ ấm êm, hạnh phúc được khoảng một năm đầu, sau đó ngày càng trở nên căng thẳng và nặng nề. Nhất là sau 3 năm chung sống mà Loan vẫn chưa có con thì Mai càng nghi vợ cố đặt vòng tránh thai để quan hệ ngoại tình với người khác. Trước sự nghi ngờ và bất mãn của chồng, Loan đã không trả lời giải thích thanh minh mà còn cố tình tỏa ra “bất cần” chồng hơn, nên tình cảm vợ chồng mỗi ngày một thêm rạn nứt, khó có khả năng hàn gắn.
Tháng 3 – 1991 chị Loan xin chồng về gia đình báo lại sự việc trên để tìm cách giải quyết. Mặc dù Mai không đồng ý nhưng Loan vẫn bỏ về nhà anh ruột ở xã bên, mang theo cả tài sản chung của hai vợ chồng.
Hai tháng sau, Mai đến nhà anh vợ tìm gặp Loan. Thấy Loan có thái độ tránh né, không muốn tiếp nên Mai nổi cơn ghen và đùng đùng bỏ về 11 giờ đêm hôm đó, Mai lân con dao nhọn Thái Lan vào người, trở lại nhà anh vợ với ý định: nếu Loan còn đối xử như lần đầu thì Mai sẽ đâm chết Loan rồi sau đó tự sát luôn. Nhưng khi tới nơi, nhìn thấy Loan đang ngủ chung giường với một thanh niên lạ mặt và một em bé (trông khi đó, cả gia đình người anh ruột đều không có nhà), thì máu ghen trong người Mai càng bốc lên dữ dội. Mai đập cửa kêu mở, nhưng Loan nhất định không mở. Tức mình, Mai trèo qua cửa sổ, nhảy vô nhà và bảo Loan về. Loan một mực trả lời “Không về”. Hai bên đôi co nhau một hồi… Cuối cùng, Mai rút dao ra, đâm vào bụng Loan một nhát. Loan ôm bụng chạy ra sân kêu cứu. Mai đuổi theo và liên tiếp đâm vào người Loan cho tới khi cô bất tỉnh. Nghĩ rằng Loan đã chết nên Mai dùng dao đâm vào ngực trái mình để tự sát.
Nhờ được cấp cứu kịp thời nên cả hai người đều sống sót, nhưng Mai thì ngồi tù 7 năm vì tội giết người, còn sức khoẻ của Loan bị giảm sút rất nhiều do bị đâm nhiều nhát vào những vùng nguy hiểm trên cơ thể.