An toàn và sức khỏe

Vì vậy, đây là thời gian tốt nhất để bạn bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho những việc như cho ăn, thay quần áo tắm rửa
Vậy khi bé ăn bé cần để ý là bé đã ăn đủ chất dinh dưỡng chưa. Tuy nhiên, nếu bạn không cho bé tự tập ăn thử trong một thời gian, bé sẽ không làm tốt hơn được. Điều này sẽ trở thành vấn đề khó khăn đặc biệt là trong những giai đoạn phát triển sau này. Vì vậy, đây là thời gian tốt nhất để bạn bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho những việc như cho ăn, thay quần áo tắm rửa v.v… do đó bạn có thể bắt đầu nhận thêm những cố gắng của bé mà không tạo nên sự căng thẳng cho chính bạn.
Do bé không có khả năng tự di chuyển, vậy nó có thể gặp những rắc rối nào trong suốt giai đoạn này?
Trong suốt giai đoạn này do con bạn ít di chuyển nên bạn có cảm giác như thế. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng ngay cả một đứa bé mới sinh cũng không hẳn là một sinh vật tĩnh. Một đứa bé vài ngày tuổi có thể tự trường mình trong một đoạn ngắn bằng cách tì ngón chân vào mặt giường và ấn mạnh cẳng chân. Khi bé có thể điều chỉnh được thân mình trong vài tháng kế tiếp và có thể ngồi, lăn qua lăn lại v.v… thì dần dần bé sẽ biết tự di chuyển ít nhất là một khoảng ngắn từ nơi bé nằm, vì thế, ngay từ đầu đừng để bé một mình dù chỉ trong chốc lát trừ khi bé đang nằm trong nôi kể cả lúc bé nằm trên giường cao, trong bồn tắm hoặc gần những nơi nguy hiểm. Mặt khác, bạn luôn phải thận trọng về những đồ vật có xung quanh bé khi bé đã biết sử dụng đôi tay dưới sự điều khiển của đôi mắt, bé có thể với lấy mọi vật kể cả kim băng của tã lót, phấn em bé. Bạn đừng bao giờ cho rằng bé được an toàn khi nằm trong nôi trừ khi bạn kiểm tra lại xem nôi đang sử dụng, có đáp ứng yêu cầu không và bạn đọc câu hỏi về “an toàn trong nôi”.
Tôi không thể luôn ở bên bé được, đặc biệt là ban đêm. Vậy cách nào để trông coi bé khi bé ở trong nôi?
So với các bà mẹ thế hệ trước, các bà mẹ ngày nay có nhiều thuận lợi hơn. Trẻ sơ sinh luôn luôn có khả năng đòi hỏi sự giúp đỡ bằng cách khóc lớn. Tuy nhiên có nhiều vấn đề khác nhau có thể ảnh hưởng đến hô hấp của chúng và làm chúng không thể khóc to lên được, đôi khi như thế sẽ xảy ra tai nạn thật đáng tiếc.